Tin tức

ASEAN hợp tác ứng phó khói mù xuyên biên giới sau đại dịch Covid-19

Thứ năm, 06/08/2020 - 20:23

Ban Thư Ký ASEAN mới đây đã tổ chức hội thảo trực tuyến "Phản ứng mạnh mẽ của ASEAN đối với khói mù xuyên biên giới tiềm ẩn sau đại dịch".Cháy rừng và đất gây khói mù tại Indonesia năm 2019. Nguồn: Matapolitik
 
Tham dự hội thảo có các nhà quản lý khói mù ASEAN, các cơ quan ban ngành liên quan của ASEAN cùng các đối tác và các thành viên khu vực tư nhân trong quản lý đất than bùn và khói mù.
 
Tại hội thảo, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội, ông Kung Phoak nhấn mạnh các mối đe dọa và những tác động tiềm tàng của dịch Covid-19 đối với các vấn đề cháy rừng và khói mù do hạn chế về nguồn lực và khả năng can thiệp.
 
Phó Tổng thư ký ASEAN đã kêu gọi các quốc gia cải thiện và tăng cường hợp tác, phối hợp để đưa ra các phản ứng đồng bộ từ cấp chính quyền, cộng đồng và khu vực tư nhân trong trường hợp xảy ra cháy rừng và khói mù.
 
Trong bài phát biểu của mình, Giám đốc Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) khu vực Đông Nam Á và Tiểu vùng Thái Bình Dương, ông Cossio Corter nhấn mạnh các hỗ trợ của quỹ này đối với các nước ASEAN để thực hiện chương trình nghị sự không khói mù trong hơn một thập kỷ qua. Ông nhấn mạnh thêm, khi các nước phục hồi sau đại dịch Covid-19 và trong bối cảnh mùa khô sắp tới, cần tiếp tục nỗ lực tăng cường điều phối khu vực để quản lý bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên và giữ gìn sức khỏe cho người dân khu vực ASEAN.
       
Tại hội thảo, các nhà quản lý khói mù ASEAN và Australia đã chia sẻ những nghiên cứu về nguy cơ tiềm ẩn của dịch Covid-19 trong ứng phó với cháy rừng và khói mù cũng như các bài học kinh nghiệm từ mùa khô sông Mê Kông năm 2020 và cuộc khủng hoảng cháy rừng tại Australia năm 2019.
 
Một số biện pháp triển khai để ngăn chặn cháy rừng và khói mù xuyên biên giới được đưa ra bàn bạc bao gồm, mô phỏng tác động của đại dịch với các ứng phó của ASEAN, các hạn chế về ngân sách trong phòng ngừa, chuẩn bị, quản lý và dập tắt khói mù cũng như việc sử dụng công nghệ tiên tiến trong chống cháy rừng và khói mù ở Đông Nam Á.
 
Hội thảo trên tái khẳng định những nỗ lực của ASEAN trong việc đảm bảo một khu vực không khói mù theo hướng dẫn của Lộ trình ASEAN không ô nhiễm khói mù xuyên biên giới; nâng cao nhận thức và sẵn sàng đối phó với thảm họa khói mù xuyên biên giới trong và giữa các ngành, lĩnh vực; đối mặt với tác động của đại dịch Covid-19 trong quản lý cháy rừng và khói mù, nguy cơ tiềm ẩn của áp lực sau đại dịch đối với hệ sinh thái đất và than bùn./.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD