Tin tức

Một phương pháp vật lý có thể dự đoán các cơn bão mặt trời sắp xảy ra

Thứ năm, 06/08/2020 - 22:27

Kanya Kusano và các đồng nghiệp đã giới thiệu một mô hình mới gọi là κ-scheme để dự báo các cơn bão mặt trời đáng tin cậy hơn các phương pháp trước đây.

Bão mặt trời là một vụ nổ năng lượng khi năng lượng từ tính tích tụ trong bầu khí quyển của mặt trời đột nhiên được giải phóng, chủ yếu ở các khu vực hoạt động xung quanh các vết đen mặt trời. Bão mặt trời giải phóng rất nhiều bức xạ vào không gian. Bức xạ phát ra của một cơn bão mặt trời có thể cản trở việc liên lạc vô tuyến của chúng ta trên Trái đất.
 
Ánh sáng tia X phát ra từ một cơn bão Mặt trời đi kèm với vật chất thường có thể gây ra hiệu ứng thời tiết cực đoan trên Trái đất. Điều này có thể gây nguy hiểm cho các phi hành gia, tàu vũ trụ và các hệ thống công nghệ trên mặt đất, như lưới điện và thông tin vô tuyến.
 
Khi thế giới ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ, thì nhu cầu về các kỹ thuật đáng tin cậy cũng tăng theo, nhằm dự đoán các sự kiện mặt trời sắp xảy ra và cải thiện thời gian cảnh báo khi chúng xảy ra. Mặc dù đã có nhiều năm nghiên cứu và theo dõi liên tục hoạt động từ tính của mặt trời, các điều kiện và cơ chế cụ thể tạo ra cơn bão vẫn chưa được biết, khiến chúng đặc biệt khó đánh giá.
 
Kanya Kusano và các đồng nghiệp đã giới thiệu một mô hình mới gọi là κ-scheme để dự báo các cơn bão mặt trời đáng tin cậy hơn các phương pháp trước đây. Sơ đồ dựa trên vật lý này dự đoán cơn bão mặt trời lớn sắp xảy ra bằng cách sử dụng các quan sát từ tính thông thường của Mặt trời.
 
Nó xuất phát các ngưỡng quá giới hạn của sự mất ổn định từ tính. Nó cũng xác định nơi cơn bão sẽ xảy ra và bao nhiêu năng lượng có thể được giải phóng.
 
Các nhà khoa học đã thử nghiệm mô hình bằng cách phân tích dữ liệu từ Đài thiên văn Động lực học Mặt trời của NASA từ 2008 đến 2019, phát hiện ra rằng sơ đồ κ có thể xác định sự xuất hiện, vị trí và kích thước của hầu hết các cơn bão lớn, trước tối đa 20 giờ./.
 

Thu Cúc - Theo techexplorist.com

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD