Tin tức

Thổ Nhĩ Kỳ xét xử một nhân viên lãnh sự quán Mỹ về tội làm gián điệp

Thứ ba, 26/03/2019 - 20:20

Ngày 26/3, tòa án tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở phiên tòa xét xử một nhân viên lãnh sự quán Mỹ với cáo buộc người này làm gián điệp và âm mưu lật đổ chính phủ, một trong những vụ việc làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và quốc gia đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) này.Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
 
Metin Topuz, công dân Thổ Nhĩ Kỳ làm việc cho lãnh sự quán Mỹ, bị bắt năm 2017, với cáo buộc liên quan đến giáo sỹ Fethullah Gulen, nhân vật đang sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc là chủ mưu cuộc đảo chính bất thành diễn ra ngày 15/7/2016. Nếu bị kết tội, Metin Topuz sẽ phải đối mặt với án tử hình.
 
Đại sứ quán Mỹ gọi những cáo buộc của phía Thổ Nhĩ Kỳ là hoàn toàn vô lý, cho rằng việc thả các công dân Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc cho cơ quan ngoại giao Mỹ là ưu tiên.
 
Phiên tòa diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ trở nên xấu hơn do bất đồng liên quan đến cuộc chiến tại Syria, quyết định của Ankara mua tên lửa của Nga, cũng như việc Mỹ từ chối dẫn độ giáo sỹ Gulen.
 
Hiện, một nhân viên lãnh sự Mỹ tại Istanbul Mete Canturk, cũng đang bị giam giữ và có thể cũng bị đối mặt án phạt tương tự như Metin Topuz.
 
Sau khi Topuz bị bắt, quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ càng thêm căng thẳng. Cả Washington và Ankara đều tuyên bố ngừng cấp thị thực cho công dân của nhau.
 
Kể từ sau khi đập tan đảo chính quân sự năm 2016, chính quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan đã bắt giữ hàng trăm ngàn người bao gồm cả cảnh sát, sỹ quan quân đội hay các viên chức nhà nước bị nghi ngờ dính líu đến giáo sỹ Gulen./.
 

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD