Tin tức

Thủ tướng yêu cầu: Người dân phải đeo khẩu trang và cài đặt bluezone để phòng chống dịch

Thứ sáu, 07/08/2020 - 18:47

Sáng nay (7/8), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Dự họp có lãnh đạo các bộ, ngành và 12 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến. Tại điểm cầu Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chủ trì cuộc họp.


Theo Bộ y tế, trong đợt bùng phát lần này, đỉnh dịch được xác định là ngày 15/8 tới. Bộ cũng dự báo số ca mắc với ba cấp độ: Thấp - Trung bình và Cao, với số người mắc, theo dự báo, lần lượt là 1.500 ca - 2.500 ca và 3.500 ca. Tại cuộc họp, Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh tinh thần chống dịch quyết liệt, không được chủ quan, lơ là.
 
Theo Bộ Y tế, tính tới thời điểm hiện tại, dịch bắt nguồn từ Đà Nẵng và đã lan ra 13 tỉnh, thành phố. Trước thông tin về nguy cơ thiếu sinh phẩm thực hiện xét nghiệm PCR, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, chi phí phòng, chống dịch luôn được bố trí đủ. Theo quy định của Luật Đấu thầu, trong bối cảnh dịch bệnh cấp bách, các địa phương đều được phép mua sắm sinh phẩm, vật tư theo hình thức chỉ định thầu hoặc mua sắm trong trường hợp đặc biệt. Thực tế cho thấy, Đà Nẵng dù là tâm dịch nhưng vẫn có đầy đủ sinh phẩm và máy móc xét nghiệm. Nhấn mạnh xét nghiệm nhanh, chính xác là chìa khóa ngăn chặn dịch lây lan, Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu sinh phẩm, vật tư y tế cho phòng, chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Bộ Y tế điều phối hỗ trợ kịp thời cả phương tiện, năng lực xét nghiệm, nhân lực chuyên môn cho địa phương có dịch. Tinh thần là phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm sao nhanh nhưng không để vướng vào tham nhũng. Không vì cơ chế mà để chậm, không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này. Quán triệt tinh thần “4 tại chỗ”, theo đúng Điều 22 của Luật Đấu thầu”.

Về tình hình cung ứng khẩu trang, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, với khẩu trang y tế, năng lực sản xuất của nước ta rất lớn, có thể sản xuất 100 triệu chiếc mỗi ngày. Còn với khẩu trang vải, có thể sản xuất 50 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn mỗi ngày. Hiện nay, cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải không thiếu, bảo đảm cho công tác chống dịch. Trước cảnh báo của Bộ Y tế về việc người dân lơ là, không thực hiện triệt để việc đeo khẩu trang nơi công cộng, Thủ tướng nhấn mạnh, đeo khẩu trang là yêu cầu hiện nay. Thủ tướng hoan nghênh TPHCM và Hà Nội xử phạt hành chính nghiêm khắc đối với những cá nhân không sử dụng khẩu trang ở nơi đông người. Thủ tướng cũng đồng ý yêu cầu mọi người dân có điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng bluezone để góp phần phát hiện, phòng chống ca nhiễm Covid-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng cũng nêu rõ, cuộc chiến chống Covid-19 ở nước ta đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, với biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn, ít nhất trong hai tuần tới, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm. Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tùy tình hình thực tiễn quyết định và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về các biện pháp cần thiết phòng chống dịch.

Thủ tướng cũng khẳng định, cả nước sẵn sàng và dư dả dự trữ phục vụ nhân dân, Thủ tướng lưu ý một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, … xem xét nguồn dự trữ, cung ứng lương thực, thực phẩm đề phòng dịch kéo dài hơn dự kiến. Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết tính đến sáng nay đã nhận được báo cáo của 3 tỉnh, thành phố về việc có 93 trường hợp thuộc diện F1, F2 và sẽ được bố trí thi đợt sau. Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải bảo đảm an toàn, tinh thần là an toàn mới thi, bảo đảm an toàn cho cả thí sinh, thầy cô và phụ huynh.

 

Phương Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD