Tin tức

Người Mỹ thay đổi quan điểm về vũ khí hạt nhân

Thứ bảy, 08/08/2020 - 17:13

Lâu nay có một niềm tin trong xã hội Mỹ rằng các vụ ném bom nguyên tử của Mỹ xuống Hiroshima và Nagasaki là chính đáng. Nhưng những năm gần đây, giới trẻ đang dần rời từ bỏ quan điểm đó.

 

Tòa nhà còn sót lại sau vụũ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima 75 năm trước
 
"Thế giới không cần vũ khí hạt nhân" - 70% người trẻ ở Mỹ trả lời như thế trong cuộc khảo sát gần đây của NHK.
 
Thay đổi nhận thức
 
NHK đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến với những người từ 18 đến 34 tuổi ở Nhật Bản và Mỹ trong năm nay. Hơn 80% người Mỹ được hỏi cho biết họ rất muốn tìm hiểu thêm về các vụ đánh bom nguyên tử, hoặc tìm hiểu về chúng ở mức độ nào đó. Tỷ lệ này cao hơn so với các bạn trẻ Nhật Bản.
 
Khi được hỏi về các vụ đánh bom nguyên tử, 41,6% người Mỹ nói rằng họ không thể tha thứ. Còn số người tin rằng cần phải thả những quả bom đó chiếm 31,3%.
 
Mặc dù không thể so sánh, nhưng trước đó có 47% người Mỹ cho biết các vụ đánh bom nguyên tử là chính đáng trong cuộc khảo sát của một tổ chức thăm dò dự luận của Mỹ cách đây 5 năm.
 
Bắt đầu suy nghĩ lại
 
Ogura Keiko sống ở Hiroshima. Bà được tám tuổi khi quả bom nguyên tử được thả xuống thành phố bà sống và bà thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm của mình về thảm họa trong nhiều thập kỷ qua.
 
Ogura nói rằng bà cảm thấy có thay đổi đáng kể trong phản ứng của người Mỹ. Bà cho biết gần như tất cả những người bà gặp cách đây 30 năm hoặc lâu hơn đều cho rằng các vụ đánh bom nguyên tử là chính đáng.
 
Giờ đây, bà tin rằng ngày càng nhiều người đang chỉ trích điều đó hoặc có cái nhìn tiêu cực về các vụ đánh bom.
 
Năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm hai vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Do đại dịch Covid-19, bà Ogura chủ yếu truyền tải thông điệp của mình trực tuyến. Gần đây, bà bắt đầu đánh giá về một số phản hồi nhận được từ nước ngoài.
 
Bà cho biết những thông điệp của bà trên mạng đang được nhiều người quan tâm và muốn nghe câu chuyện của bà, mặc dù họ hiện không thể đến Nhật Bản.
 
Bà Ogura đã chia sẻ kinh nghiệm về vụ ném bom nguyên tử bằng tiếng Anh trong nhiều năm.
 
Liên kết đến các vấn đề khác
 
Chị Mary Popeo, 28 tuổi, người Mỹ, chuyển đến Hiroshima sinh sống sau khi chị có cơ hội nghe những nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki kể về những gì đã xảy ra năm 1945.
 
Chị cho rằng đối với giới trẻ Mỹ ngày nay, việc loại bỏ hạt nhân là vấn đề gần gũi như chống phân biệt đối xử, chênh lệch giàu nghèo và các vấn đề khác.
 
Chị đã làm hướng dẫn viên cho chuyến tham quan trực tuyến Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima vào tháng 7 và nói chuyện với 350 thanh niên trên khắp thế giới về vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố này.
 
Mary nói rằng nhiều người Mỹ trẻ tuổi dường như coi vấn đề hạt nhân có liên quan đến các vấn đề khác mà họ đang phải đối mặt. Chị nói rằng họ có lẽ đang đặt ra câu hỏi liệu vũ khí hạt nhân có thực sự cần thiết vào thời điểm họ đang phải trả các khoản vay sinh viên trong nhiều năm và mất việc làm do đại dịch Covid-19 hay không.
 
Mary Popeo chuyển đến Hiroshima cách đây 4 năm sau khi được nghe những câu chuyện của những nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki.
 
Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng mối quan tâm ngày càng tăng đối với các vấn đề xã hội trong lòng nước Mỹ là một yếu tố đằng sau sự thay đổi trong nhận thức của cộng đồng.
 
Các chiến dịch chống lại sự nóng lên toàn cầu ở Mỹ đang đòi hỏi các biện pháp quyết liệt hơn. Các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng từ bờ đông sang tây. Những người trẻ đang dẫn đầu các chiến dịch này thông qua các nền tảng truyền thông xã hội.
 
Giáo sư Takahara Takao của Đại học Meiji Gakuin nói rằng công chúng ngày càng có cơ hội để nâng cao hiểu biết và có cái nhìn tốt hơn về chính trị.  
 
Thanh niên là chìa khóa
 
Bà Setsuko Thurlow hiện sống ở Canada. Bà làm việc cho Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), và từng phát biểu tại buổi lễ năm 2017, trước nhóm được trao giải Nobel Hòa bình.

Bà nói rằng giới trẻ Mỹ đang trở nên quan tâm đến việc coi phẩm giá con người như một giá trị cốt lõi. Họ tin rằng làm như vậy sẽ làm cho xã hội của họ trở thành một nơi khôn ngoan hơn và tốt hơn để sống.
 
Bà Thurlow cũng nói rằng bà muốn mọi người hiểu rằng việc tin tưởng vào những người trẻ tuổi thực sự quan trọng và chúng ta phải đặt hy vọng và kỳ vọng vào họ./.
 

Thu Cúc - Theo nhk

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD