Tin tức

Hiệp định EVFTA: Tạo động lực nâng cao chất lượng nông sản Đồng Nai

Thứ năm, 13/08/2020 - 18:15

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ đầu tháng 8 này mở ra nhiều cơ hội cho nông sản nước ta. Theo đó, EU xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sau 7 năm. Việt Nam cắt giảm gần 100% dòng thuế trong vòng 10 năm (trong đó có 48,5% về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực, 91,8% về 0% sau 7 năm). Với Đồng Nai, nhiều mặt hàng nông sản có thế mạnh của tỉnh nếu xuất khẩu sang thị trường này sẽ được hưởng thuế suất 0% như: Cà phê, hạt tiêu, mật ong…vv. Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội vàng để đẩy mạnh xuất khẩu thì EVFTA cũng đặt ra nhiều thách thức về hàng rào kỹ thuật với thị trường khó tính nhất nhì thế giới với 500 triệu dân này.

 


 
Sản phẩm hạt tiêu sọ là mặt hàng mới của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Lâm San (huyện Cẩm Mỹ) trong năm nay. Và để tạo ra sản phẩm mới này, Ông Nguyễn Ngọc Luân- Giám đốc HTX đã đầu tư hệ thống máy móc, nâng cấp nhà xưởng khoảng 2 tỷ đồng. Bù lại, sản phẩm mới này giúp nâng giá trị cao hơn 50% so với xuất khẩu hạt tiêu đen trước nay. Dự kiến năm nay, HTX Nông nghiệp Lâm San sẽ xuất khoảng 500 tấn tiêu sọ và 1.000 tấn tiêu đen. Trong đó, 85%  sản lượng được xuất sang thị trường châu Âu, còn lại xuất sang Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Để đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường châu Âu, nhiều hộ trồng tiêu đã chuyển sang canh tác tiêu sạch từ năm 2014. Do vậy, đầu ra luôn ổn định.

Sản phẩm hạt tiêu đen của HTX bắt đầu chính thức xuất khẩu tiêu sang thị trường châu Âu từ năm 2015; nhưng trước đó 2 năm, tiêu của HTX được xuất qua trung gian. Từ khi HTX chính thức xuất tiêu sang châu Âu đến nay, nhờ cắt giảm khâu trung gian, nâng cao chất lượng sản phẩm nên giá thu mua cho các hộ trồng tiêu sạch là thành viên của HTX luôn cao hơn giá thị trường 200 USD/ 1 tấn. HTX hiện có trên 950 thành viên với hơn 920 hecta tiêu. Từ trước nay, do bán tiêu theo dạng bao, không đóng gói nên sản phẩm đều được hưởng thuế suất 0%. Khi vào sân chơi EVFTA, lãnh đạo HTX không khỏi băn khoăn về hàng rào kỹ thuật của thị trường khó tính này.

Liên minh Châu Âu (EU) hiện là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai (sau Hoa Kỳ) với kim ngạch hai chiều tăng gần 14 lần từ mức chỉ 4,1 tỷ USD năm 2000 lên 56,45 tỷ USD năm 2019. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng gần 15 lần từ 2,8 tỷ USD lên 41,54 tỷ USD. EU là thị trường có kim ngạch nhập khẩu đứng thứ 2 thế giới nhưng Việt Nam mới chiếm thị phần khoảng 2% trong tổng nhập khẩu của EU. Dư địa đối với thị trường này còn rất lớn. Nếu tận dụng được cơ hội vàng EVFTA thì GDP quốc gia sẽ tăng từ 5-7% trong thời gian tới.

Phương Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD