Tin tức

Bất chấp bị phản đối, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chống người Kurd ở miền Bắc Iraq

Thứ năm, 13/08/2020 - 19:41

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi chính phủ Iraq nên hợp tác với nước này trong vấn đề người Kurd.


Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/8 cho biết, nước này sẽ vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự xuyên biên giới chống lại lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq nếu chính phủ quốc gia láng giềng tiếp tục xem nhẹ sự hiện diện của các tay súng người Kurd tại đây. Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi chính phủ Iraq nên hợp tác với nước này trong vấn đề người Kurd.
 

Ảnh: Middle East Mornitor

 
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, sự hiện diện của các tay súng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đe dọa đến an ninh của cả Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, do đó chính quyền Baghdad phải có trách nhiệm thực hiện các biện pháp chống lại nhóm này.
 
PKK bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu liệt vào các tổ chức khủng bố.
 
Hồi tháng 6 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động 1 chiến dịch quân sự trên bộ có tên là Claw Tiger, tạm dịch là “Móng vuốt hổ”, đưa quân ồ ạt vào miền Bắc Iraq, trên danh nghĩa chống lực lượng vũ trang người Kurd tại đây. Bộ Ngoại giao Iraq 2 ngày trước đã triệu tập Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq để trao công hàm phản đối sự vi phạm chủ quyền lãnh thổ, các hoạt động quân sự trên bộ và trên không trái phép tại tỉnh Erbil; đồng thời yêu cầu các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi nước này.
 
Cũng vào ngày 11/8, Iraq đã quyết định hủy chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tới nước này./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD