Tin tức

Bao giờ “derby” Sài Gòn?

Thứ ba, 09/04/2019 - 22:41

Cuộc đối đầu lần thứ 5 giữa 2 đội bóng mang tên Sài Gòn và TPHCM ở vòng 4 V.League 2019 cuối tuần qua đã kết thúc không tỉ số. Mang tiếng là trận “derby” của 2 CLB cùng thành phố, nhưng không khí trên sân lẫn khán đài đều nguội lạnh, buồn tẻ.Derby Sài Gòn “trống vắng chiều nay”

Trước ngày giải phóng, Sài Gòn là trung tâm túc cầu của cả miền Nam, miền Trung với những trận “derby” nảy lửa (về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) ở hạng danh dự giữa 3 đội hàng đầu: Tổng tham mưu, Cảnh sát quốc gia, Quan thuế. Sau ngày đất nước thống nhất là những cuộc đối đầu giữa Hải Quan – Cảng Sài Gòn, Sở Công nghiệp – Công nghiệp thực phẩm, Cảng Sài Gòn – Công an TPHCM… luôn làm vỡ sân.
 
Tuy nhiên thời gian vật đổi sao dời. Những tượng đài lần lượt ra đi, những tên tuổi lẫy lừng nối nhau giải tán, biến mất trong thời kinh tế thị trường, bóng đá lên chuyên. Thật kỳ lạ, là đầu tàu kinh tế cả nước nhưng TPHCM lại không có một “ông bầu” nào đủ tiềm lực và độ “máu” như “bầu” Trường, “bầu” Kiên, “bầu” Long, “bầu” Hiển… ngoài Bắc. Kể từ mùa 2003 khi Cảng Sài Gòn rớt hạng, giải vô địch quốc gia chỉ còn mỗi Ngân hàng Đông Á (đội bóng thoát thai từ Công an TPHCM) lấy đâu ra “derby” (sang 2004 Thép miền Nam – Cảng Sài Gòn trở lại thì Đông Á lại rớt). Thậm chí đến mùa 2009 thì “hòn ngọc Viễn Đông” hoàn toàn biến mất trên bản đồ bóng đá đỉnh cao nước nhà khi Thép miền Nam – Cảng Sài Gòn vừa đổi tên thành CLB TPHCM đã rơi ngay xuống hạng nhất.
 
Trong khi “đứa con đẻ” lận đận ở giải hạng dưới (có lúc rơi xuống cả hạng nhì), như để lấp chỗ trống bóng đá Sài Gòn bỗng đón nhận 2 “đứa con nuôi”: Navibank Sài Gòn (chuyển khẩu, đổi tên từ Quân khu 4) và Sài Gòn Xuân Thành (tiền thân là đội Xi măng Xuân Thành Hà Tĩnh và Hòa Phát V&V ngoài Bắc). Nhưng người hâm mộ Sài Gòn coi các cuộc đối đầu giữa họ chỉ là “derby” giả hiệu, chẳng mấy quan tâm và sớm nở tối tàn, những kẻ ngụ cư này nhanh chóng biến mất “không kèn không trống”.
 
Rồi đến giữa mùa giải 2016, có lẽ để tránh lời đàm tiếu và bản thân “bầu” Hiển cũng thấy kỳ nên CLB Hà Nội (sân sau của Hà Nội T&T) xin chuyển khẩu vào TPHCM và đổi tên thành Sài Gòn. Người hâm mộ thành phố mang tên Bác bỗng dưng có đứa con mà không thai nghén, nuôi dưỡng ngày nào. Trong khi đó phải mất đến 8 năm, mùa 2017 CLB TPHCM mới trở lại V.League. Tuy nhiên cuộc đối đầu giữa 2 đứa con nuôi, con ruột này ở 3 mùa qua chưa bao giờ được người Sài Gòn coi là trận “derby” thành phố của mình mà chỉ là trận đấu giữa 2 đội bóng cùng chung sân Thống Nhất. Bằng chứng là ở lần gặp nhau đầu tiên dù đôi bên PR rất dữ, dùng đủ chiêu trò để lôi kéo CĐV nhưng cũng chỉ có 5 ngàn khán giả đến sân, rồi sau đó ở lượt về chỉ còn 2 ngàn, đến trận lượt về mùa trước chỉ lèo tèo 1 ngàn người xem lọt thỏm giữa cầu trường có sức chứa 2 vạn, và cuối tuần rồi dẫu TPHCM đang là “hiện tượng” đầu mùa dẫn đầu với 3 trận toàn thắng, còn Sài Gòn cũng trong top 5 nhưng cũng chỉ thu hút 4 ngàn khán giả. Thật chạnh lòng nếu so sánh với con số 14 ngàn người và bầu không khí đầy sôi động trên sân Hàng Đẫy trong trận “derby” mới của thủ đô giữa Hà Nội và Viettel mới ở vòng 3 vừa qua.
 
“Derby” Sài Gòn, bao giờ cho đến… ngày xưa?!
 

Đông Kha

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD