Tin tức

Philippines thắt chặt an ninh sau vụ đánh bom kép

Thứ tư, 26/08/2020 - 10:22

Philippines đã tăng cường an ninh ở thủ đô Manila và nhiều tỉnh thành khác sau vụ đánh bom kép ở Jolo ngày 24/8 khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.


Phó Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Philippines, Trung Tướng Guillermo Eleazar đã ra lệnh cho tất cả các trụ sở cảnh sát ở Manila và các đô thị khác tăng cường các biện pháp an ninh và bảo vệ các mục tiêu để ngăn chặn các cuộc tấn công tràn lan từ Jolo. Ít nhất 4.000 trạm kiểm soát được thiết lập trên toàn quốc kể từ tháng 3 để ngăn chặn sự di chuyển của người dân gây lây lan virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục được truy trì.
 

Cảnh sát Philippines đặt trong tình trạng báo động sau vụ đánh bom kép. Ảnh: Philstar

 
Hoạt động tuần tra định kỳ sẽ được thực hiện để ngăn chặn các nhóm khủng bố tiếp tục các cuộc tấn công. Chó nghiệp vụ cũng được triển khai để phát hiện các vật liệu nổ. Cảnh sát Quốc gia Philippines kêu gọi chính quyền địa phương phối hợp, duy trì cảnh giác cao trước các mối đe dọa ảnh hưởng đến an toàn của người dân, đồng thời thắt chặt an ninh biên giới để ngăn chặn hoạt động có kế hoạch của các phần tử khủng bố.
 
Trong khi đó, Tư lệnh lục quân Philippines, Trung tướng Cirilito Sobejana cho biết, vụ đánh bom kép ở thị trấn Jolo, tỉnh Sulu, miền nam Philippines, làm ít nhất 14 người thiệt mạng và gần 80 người khác bị thương, có thể là một vụ đánh bom liều chết. Theo báo cáo sơ bộ, một kẻ không rõ lai lịch đã dựng chiếc xe máy chở thiết bị nổ gần xe tải quân sự trước khi kích nổ. Vụ nổ thứ hai xảy ra tại một trạm xăng cách đó 100m.
 
Tỉnh Sulu là thành trì của Abu Sayyaf, nhóm phiến quân có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS). Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte đã thành lập một sư đoàn bộ binh đặc biệt tại quần đảo Sulu để truy quét nhóm phiến quân này, vốn khét tiếng với các vụ bắt cóc và chặt đầu.
 
Tư lệnh lục quân Philippines, Trung tướng Cirilito Sobejana đề xuất tái thiết quân luật tại Sulu để giúp cô lập và truy lùng mạng lưới Abu Sayyaf. Đã có ít nhất 6 vụ đánh bom liều chết xảy ra tại đây trong thời gian qua. Gần nhất là vào vụ đánh bom liều chết kép tại một nhà thờ vào tháng 1 năm 2019 khiến 20 người chết và ít nhất 100 người bị thương./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD