Tin tức

Cấy ghép 3D - cách mạng hóa phẫu thuật cột sống

Thứ hai, 15/04/2019 - 15:19

Công nghệ tiên tiến, kỹ thuật và y học đang được kết hợp trong việc chữa trị bệnh cột sống bằng kỹ thuật cấy ghép titan in 3D. Đó là bước đột phá mang tính cách mạng, và một công ty của Ba Lan đằng sau thành công này.

 

Chị Karolina Swiecicka, bệnh nhân được cấy ghép titan in 3D vào cột sống lưng. (Ảnh chụp màn hình)
 
Vài giờ sau khi trải qua ca phẫu thuật cột sống, Karolina đang đi bộ. Các bác sĩ ở thành phố Warsaw của Ba Lan đã đưa vào cơ thể cô bộ cấy ghép titan được in 3D. 26 tuổi, cựu vận động viên thể dục dụng cụ hy vọng rằng quy trình này sẽ thay đổi cuộc đời cô.

"Tôi bị tai nạn hồi còn nhỏ. Tôi đã phẫu thuật vào thứ Năm tuần trước. Họ đã cấy ghép vào giữa hai đốt sống L5 và S1 của tôi. Tôi hy vọng tôi sẽ có một cuộc sống bình thường và có thể có con nữa", cô nói.

75.000 bệnh nhân như Karolina đã được hưởng lợi từ cấy ghép in 3D như vậy nhờ vào dự án "Cột sống của tương lai". Tổng cộng, chương trình này có ngân sách 7,9 triệu euro, trong đó gần 60% được tài trợ bởi chính sách gắn kết của EU.
 

Cấy ghép cột sống được thiết kế và sản xuất bởi một công ty có tên LFC, ở gần thành phố Zielona Góra của Ba Lan. Công ty có 60 lao động, đang tạo ra khoảng 400 sản phẩm sáng tạo và có khoảng 100 bằng sáng chế.
LFC sản xuất một loạt các bộ cấy ghép có kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, trong tương lai, bộ cấy ghép titan sẽ được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân.
 
 
Ông Marek Gliszczzynski, bệnh nhân được cấy ghép titan in 3D ở cột sống cổ. (Ảnh chụp màn hình)

Marek đã được cấy ghép 5 tuần trước. Kể từ đó, anh không chỉ lấy lại được sự nhạy cảm và sức mạnh mà còn mang đến niềm vui cho cuộc sống.

"Sau cuộc phẫu thuật tôi cảm thấy tốt hơn nhiều. Tôi có cảm giác cánh tay đã mạnh mẽ trở lại. Tôi có thể bắt tay ai đó mạnh hơn nhiều. Tôi muốn trở lại với các môn thể thao nhào lộn và bắt đầu tận hưởng cuộc sống"./.
 

Thu Cúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD