Tin tức

Chỉ đích danh Ngoại trưởng Mỹ là người 'phá đám', Triều Tiên yêu cầu Washington loại bỏ

Thứ năm, 18/04/2019 - 19:36

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 18/4 kêu gọi Mỹ thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeobằng một nhà đàm phán cẩn thận và trưởng thành hơn trong các cuộc đàm phán giữa 2 bên sắp tới.


Chi dich danh Ngoai truong My la nguoi 'pha dam', Trieu Tien yeu cau Washington loai bo hinh anh 1
                           Ông Mike Pompeo gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến đi Triều Tiên tháng 4/2018

KCNA dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên khẳng định bất cứ khi nào ông Pompeo tham gia, các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng đều diễn biến xấu đi và không mang lại bất cứ kết quả nào mặc dù đã đạt rất gần tới cái đích mà 2 bên mong muốn. 
"Tôi lo ngại rằng nếu ông Pompeo tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán, kết quả sẽ trở nên tồi tệ và rối rắm", ông Kwon Jong-gun, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói. 


Hồi cuối tuần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết ông sẽ chỉ quan tâm tới thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 nếu như Mỹ có thái độ đúng đắn với Triều Tiên và ông sẽ chỉ đợi cho tới cuối năm nay. Trước tuyên bố này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi ông Kim nên giữ lời hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân trước thay vì ra điều kiện với Washington. Ông Pompeo nhấn mạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên từng đưa ra một cam kết phi hạt nhân hóa và về cơ bản Mỹ cần phải nhìn thấy kết quả đó được thực hiện trước tiên.

Tuyên bố này của ông Pompeo được cho là đã chọc giận Triều Tiên dẫn tới việc Bình Nhưỡng kêu gọi loại ông ra khỏi bàn đàm phán. Theo ông Kwon, Ngoại trưởng Mỹ đã hiểu sai tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nên đưa ra cảnh báo ngược như vậy cho Bình Nhưỡng. Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên có dấu hiệu đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh lần 2. Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đã rời bàn đàm phán vào cuối tháng 2 mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. 

Theo VTC

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD