Tin tức

Nhật Bản cho phép người nước ngoài làm việc tại nhà máy Fukushima 1

Thứ năm, 18/04/2019 - 19:41

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 18/4 thông báo kế hoạch cho phép người nước ngoài làm việc tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, vốn bị ngừng hoạt động kể từ sau thảm họa động đất-sóng thần hồi năm 2011, kéo theo việc rò rỉ phóng xạ.


Tổ máy số 4 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ở Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 31/1/2018. (Ảnh:AFP/TTXVN)
             Tổ máy số 4 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ở Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 31/1/2018

Theo TEPCO, các lao động nước ngoài sẽ làm việc tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima theo chương trình thị thực mới, vừa được áp dụng hồi đầu tháng, nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động tại Nhật Bản. Các lao động nước ngoài có thể tham gia các công việc như dọn dẹp và cung cấp thực phẩm tại nhà máy này.

Để ngăn chặn việc phơi nhiễm phóng xạ, TEPCO cho biết các lao động nước ngoài làm việc tại đây buộc phải nắm vững tiếng Nhật đủ để có thể hiểu chính xác các nguy cơ cũng như thực hiện đúng theo quy trình và yêu cầu. Tại những khu vực bị kiểm soát nồng độ phóng xạ, người lao động sẽ phải mang theo dụng cụ đo lượng bức xạ. Trung bình mỗi ngày có khoảng 4.000 lao động làm việc cho các nhà thầu phụ của TEPCO tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

TEPCO cho biết đã thông báo với Bộ Tư pháp Nhật Bản về việc các lao động nước ngoài có thị thực theo chương trình mới sẽ được phép làm việc tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Hiện TEPCO cũng đang cân nhắc cho phép lao động nước ngoài làm việc tại Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa thuộc tỉnh Niigata.

 

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD