Tin tức

Gần 1.500 đối tượng khủng bố từ Trung Đông đến châu Âu

Thứ năm, 18/04/2019 - 20:02

Ngày 18/4, Giám đốc Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) Aleksander Bortnikov cho biết gần 1.500 phiến quân, khủng bố từng hoạt động tại Trung Đông, hiện đã có mặt tại châu Âu và điều này trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực này.


Chú thích ảnh
               Giám đốc Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) Aleksander Bortnikov

Phát biểu khai mạc hội thảo chống khủng bố quốc tế dưới sự bảo trợ của Đại hội đồng liên nghị viện Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) diễn ra tại thành phố Saint Petersburg, ông Bortnikov đưa ra thông tin trên dựa trên đánh giá của các chuyên gia. Ông nhấn mạnh rằng một lượng lớn phiến quân được cử đến châu Âu để tiếp tục hoạt động khủng bố.

Người đứng đầu FSB cảnh báo mặc dù bị tổn thất nặng nề tại Syria và Iraq, các tổ chức khủng bố như "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, Al-Qaeda và những nhóm vũ trang có mối quan hệ với các nhóm này vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng. Theo ông, các tổ chức khủng bố liên kết với nhau và chủ động phân tán ngoài biên giới Trung Đông đến châu Âu, Trung và Đông Nam Á. Nhiều nhóm phiến quân lớn đang tiến sâu vào lục địa châu Phi, trong đó có Libya. Đáng lưu ý nhất là tình hình tại Afghanistan, nơi các tổ chức khủng bố đang được bố sung nguồn lực từ Syria, tạo ra mối đe dọa an ninh đối với an ninh tất cả các nước trong khu vực. 

Từ năm 2014, lợi dụng tình hình bất ổn nghiêm trọng tại Syria với khoảng trống quyền lực, IS đã nhanh chóng nổi lên, chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì chính trước khi dần tan rã. Liên quân do Mỹ đứng đầu với khoảng 70 nước tham dự đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các mục tiêu IS tại Syria và Iraq. Ngày 23/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố IS đã bị đánh bại hoàn toàn tại Syria và Iraq.

TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD