Tin tức

Công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn Đồng Nai còn nhiều bất cập

Thứ năm, 10/10/2019 - 17:38

Sáng ngày 10/10, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế - HĐND đã có buổi làm việc với cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh về công tác quản lý, giám sát người thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn tỉnh. Ông Phạm Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã tham dự buổi giám sát.Theo báo cáo, tính đến ngày 31/8/2019, trên địa bàn toàn tỉnh đang quản lý 821 đối tượng đang thi hành án treo và cải tạo không giam giữ (trong đó án treo 733 đối tượng, cải tạo không giam giữ 88 đối tượng).

Theo quy định sau khi tiếp nhận hồ sơ, quyết định thi hành án do tòa án chuyển giáo cơ quan thi hành án công an các địa phương ra quyết định lập, đăng ký hồ sơ thi hành án treo. Sau khi tiếp nhận hồ sơ và đối tượng chấp hành án do cơ quan thi hành án cấp huyện bàn giao, UBND cấp xã chỉ đạo trưởng công an tham mưu cho chủ tịch UBND ra quyết định phân công người giám sát, giáo dục.

Tuy nhiên, qua giám sát ở một số địa phương của đoàn giám sát, thì công tác này vẫn còn lỏng lẻo, chưa có sự phối hợp và chưa có giải pháp cụ thể khi đối tượng không thực hiện khi có lệnh triệu tập… Do vậy các đối tượng đang thi hành án có dấu hiệu phạm tội mới còn ở mức cao.

Cũng tại buổi giám sát, các đơn vị liên quan cũng đề cập đến 1 số khó khăn như: một số bản án khi tuyên không rõ, giao bị cáo về nơi cư trú nhưng địa chỉ không rõ ràng nên không nắm được đối tượng này; nghiệp vụ của người giám sát ở cơ sở còn yếu.

Tại buổi giám sát, ông Phạm Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh lưu ý, phải xác định người chấp hành án treo cũng là tội phạm, cần quản lý tốt các đối tượng này nếu không thì sẽ gây những hệ lụy cho xã hội.. Trên cơ sở đó phải có kiến nghị cho cơ quan có thẩm quyền để có những giải pháp phù hợp…/.
 

Quốc Vinh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD