Tin tức

Chất lượng khám chữa bệnh tuyến huyện cải thiện nhờ đầu tư trang thiết bị y tế

Thứ hai, 21/09/2020 - 21:53

Cùng với việc đầu tư cho cơ sở y tế tuyến tỉnh, các cơ sở y tế tuyến huyện cũng được tỉnh đầu tư nhiều máy móc trang thiết bị, giúp các đơn vị triển khai thêm nhiều kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị, chất lượng khám chữa bệnh tuyến huyện nhờ đó được cải thiện và người dân được chăm sóc tốt hơn.


Cuối tháng 8 năm ngoái, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom chính thức triển khai đơn vị thận nhân tạo với 12 máy, trong đó có 10 máy được đầu tư từ nguồn quỹ kết dư BHYT của tỉnh. Hiện các máy này đều hoạt động hiệu quả, lượng bệnh nhân điều trị ổn định. Đây là đơn vị y tế tuyến huyện thứ 2 trong tỉnh triển khai được kỹ thuật chạy thận nhân tạo, sau Trung tâm y tế huyện Xuân Lộc, giúp giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên, giảm tốn kém, vất vả cho nhiều bệnh nhân phải chạy thận. 

Ông Nguyễn Văn Sáu, bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom nhận xét: “ Tôi thấy rất tiện, Thứ nhất là gần, tiền xe, nếu mà đi ca ngoài từ 2h30 đến 7g tối thì đi về hết 400, 1 tháng hết 6 triệu. Về đây có thì chạy ở đây, đó là đỡ cái thứ nhất. Thứ 2 là con cái dễ đưa đón, nó chở mình đến đây xong nó đi làm chiều nó ra nó đón mình”
 
Theo Bác sỹ Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom: “Ngoài máy chạy thận nhân tạo thì TT cũng được trang bị các máy như máy siêu âm màu 3D, các giường bệnh cấp cứu, các thiết bị chẩn đoán nhanh sơ cấp cứu, tất cả những trang thiết bị đó đều được sử dụng hiệu quả tại đơn vị và không có máy móc trang thiết bị nào mà không sử dụng”
 
 
Chất lượng khám chữa bệnh tuyến huyện cải thiện nhờ đầu tư trang thiết bị y tế
 
Toàn tỉnh có 11 trung tâm y tế tuyến huyện, trong đó có 08 trung tâm y tế có 2 chức năng vừa khám chữa bệnh, vừa dự phòng. Thời gian qua các trang thiết bị được đầu tư tập trung vào lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, hồi sức cấp cứu và phẫu thuật. Trước khi đầu tư sở Y tế đều yêu cầu các đơn vị đăng ký theo nhu cầu thực tế, sau đó mới xem xét.

Do vậy các trang thiết bị được đầu tư đều phát huy hiệu quả sử dụng. Điển hình tại Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch, với định hướng phát triển phẫu thuật ngoại khoa, Trung tâm đã đề nghị Sở Y tế trang bị thêm máy nội soi, các dụng cụ phẫu thuật, đến nay tại đây đã thực hiện được nhiều phẫu thuật về chấn thương chỉnh hình, nội soi...
 
Bác sỹ CK II Hồ Thanh Phong, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch cho biết:Hiện tại TT Y tế Nhơn Trạch đã phẫu thuật được kỹ thuật nội soi, cũng như các kỹ thuật ruột thừa, cắt túi mật, trong cấp cứu là thủng dạ dày khâu dạ dày, riêng chỉnh hình hiện tại TT đã phẫu thuật các kết hợp xương tương đối tốt và chuẩn bị từ nay đến cuối năm là triển khai thay khớp.”.
 
Hiện hầu hết các đơn vị tuyến huyện đã đáp ứng được các kỹ thuật cơ bản theo phân tuyến khám, chữa bệnh và triển khai nhiều phẫu thuật, đảm bảo công tác chữa trị cho bệnh nhân tốt hơn, tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến đã giảm rõ rệt.
 

Phương Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD