Tin tức

Viết tiếp ước mơ đến trường cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Thứ hai, 21/09/2020 - 22:06

Tháng 10 năm 2007, Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Chương trình tín dụng mới cũng đã có nhiều thay đổi về đối tượng, mức vay, lãi suất cho vay để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tiếp cận. Từ đó, tạo sự gắn kết giữa kinh tế với xã hội trong công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, sự bình đẳng trong giáo dục, góp phần tạo nguồn nhân lực cho tỉnh và cho đất nước.

 

 
 
Sống chủ yếu dựa vào thu nhập của chồng, chật vật về tài chính nhưng chị Trần Thị Thùy Trang, ngụ phường Bửu Long, Thành phố Biên Hòa lại may mắn khi được tiếp cận sớm với chương trình cho vay vốn học sinh sinh viên. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời và hướng dẫn tận tình từ địa phương, các con của chị Trang đã có đủ chi phí để viết tiếp ước mơ bằng con đường đại học.
 
Cũng nhờ vào chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên mà hai con gái của chị Trần Thị Mai, phường Hóa An, Thành phố Biên Hòa đã thuận lợi tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định, đỡ đần cho gia đình. Năm nay, khi biết được thông tin mức vay mỗi tháng được nâng lên 2,5 triệu đồng/ học sinh sinh viên (tăng 1 triệu đồng/tháng so với trước đây), gia đình chị quyết định sẽ tiếp tục làm thủ tục vay vốn ưu đãi để cho cô con gái thứ ba bước vào giảng đường đại học.
 
 5 năm đầu triển khai thực hiện, chương trình tín dụng dành cho học sinh sinh viên đã giúp đỡ cho khoảng 50 ngàn học sinh, sinh viên trong tỉnh có tấm vé để tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề. Qua mỗi năm, số lượng học sinh sinh viên được hỗ trợ ngày càng tăng cao. Năm 2019 tỉnh đã giải ngân 40 tỷ đồng, hỗ trợ một phần học phí cho 3.500 em học sinh sinh viên. Riêng 8 tháng đầu năm 2020, có khoảng 900 học sinh sinh viên trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ với tổng số tiền trên 11 tỷ đồng.

Theo Ông Huỳnh Công Nam, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai: “Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã thực hiện chương trình có hiệu quả, thu nợ tốt, nợ xấu tháp khoảng 0,5%. Chúng tôi xử lý điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ, trường hợp gia đình, các em có sự cố không có khả năng trả nợ đề nghị xử lý nợ, khoanh nợ kể cả có những trường hợp xóa nợ”.
 
Thực hiện chủ trương của Chính phủ không để một HSSV nào vì khó khăn về tài chính phải bỏ học, chương trình này vẫn đang được ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai tiếp tục triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức để ngày càng nhiều người dân có nhu cầu vay vốn dễ dàng tiếp cận.
 

Mỹ Linh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD