Tin tức

Trung Quốc tố Mỹ "bịa đặt" vụ cảnh sát New York làm gián điệp

Thứ ba, 22/09/2020 - 21:03

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại New York hôm nay (22/9) đã lên tiếng phản bác việc Mỹ cáo buộc một sĩ quan Sở Cảnh sát New York làm gián điệp cho nước này.


Ngay sau khi một sĩ quan Sở Cảnh sát New York bị phía Mỹ bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp và cung cấp thông tin tình báo cho Trung Quốc, hôm nay (22/9), người phát ngôn Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại New York đã lên tiếng khẳng định, các nhân viên của cơ quan này luôn làm việc theo luật pháp quốc tế và luật pháp sở tại của Mỹ, tiến hành các hoạt động qua lại thông thường với các giới thuộc khu vực phụ trách, dốc sức thúc đẩy hợp tác giao lưu hữu nghị giữa người dân hai bên, quang minh chính đại và không thể chê trách.


Ảnh minh họa: Reuters

Chiều cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi việc làm này của Mỹ là "hoàn toàn bịa đặt", cho rằng cáo trạng mà phía Mỹ đưa ra đầy những suy đoán chủ quan, là hành vi "khép tội vô căn cứ" và cố tình bôi nhọ cơ quan lãnh sự và nhân viên ngoại giao nước này tại Mỹ.
 
Trước đó, Baimadajie Angwang, một công dân gốc Tây Tạng, Trung Quốc nhập tịch Mỹ và là cảnh sát ở New York đã bị phía Mỹ tố cáo là thường xuyên liên lạc với một nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc để cung cấp thông tin tình báo về người gốc Tây Tạng ở thành phố này. Cảnh sát này còn bị cáo buộc thực hiện hành vi lừa đảo nhằm vào Bộ Quốc phòng Mỹ, khai man và cản trở công vụ.
 
Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston vừa bị phía Mỹ yêu cầu đóng cửa cũng chính bởi cáo buộc liên quan đến hoạt động tình báo. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi đó đã gọi cơ quan lãnh sự này của Trung Quốc là một "trung tâm gián điệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ", một cáo buộc mà Trung Quốc bác bỏ và coi đó là “sự vu khống độc hại". Bắc Kinh sau đó đã quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô để đáp trả.
 
Cáo buộc liên quan đến hoạt động gián điệp mới nhất này tiếp tục khiến quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington vốn đang xuống dốc kể từ sau vụ đóng cửa các cơ quan lãnh sự và hạn chế hoạt động các quan chức ngoại giao của nhau ngày càng trở nên xấu đi./.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD