Tin tức

Gấp rút hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết

Thứ tư, 23/09/2020 - 21:30

Dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là một trong 2 dự án trọng điểm quốc gia đang được triển khai trên địa bàn Đồng Nai. Theo kế hoạch dự án sẽ chính thức khởi công vào cuối tháng 9 này. Để đáp ứng tiến độ đề ra, tỉnh Đồng Nai đang chạy đua trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để triển khai công trình.


Gia đình ông Phan Văn Quát là một trong gần 230 hộ dân tại xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc chịu tác động của dự án. Gần 30 năm gắn bó với vùng đất này với biết bao sướng khổ, buồn vui. Nhưng vì sự phát triển chung của đất nước, ông Quát đã tự tay tháo dỡ nhà cửa, chặt hạ cây trái để bàn giao mặt bằng sạch cho dự án. Bù lại hơn 4.200m2 đất cùng nhà cửa, vườn tược của ông được nhà nước bồi thường hơn 3 tỷ 200 triệu đồng và được tổ chức tái định cư.
 
Còn tại  xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc có 125 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó có 31 hộ phải di dời nhà cửa. Hiện đã có 108 hộ tự giải toả bàn giao mặt bằng. Những hộ còn lại cũng đang khẩn trương xây dựng nơi ở mới, thực hiện di dời đúng theo cam kết.    

Huyện Xuân Lộc gấp rút hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết
 
 
Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây có tổng chiều dài 99km, trong đó đoạn đi qua tỉnh Đồng Nai dài 51,5km. Để có mặt bằng thi công, Đồng Nai phải thu hồi khoảng 412ha đất trên địa bàn các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và TP.Long Khánh. Xuân Lộc là địa phương có diện tích đất thu hồi lớn nhất với 235 ha và có hơn 870 hộ gia đình, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng. Với sự tập trung cao độ cho dự án, các địa phương cho biết sẽ hoàn tất việc chi trả bồi thường trong tháng 9 này.
 
Theo ông Lê Khắc Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân lộc: Với ý nghĩa đây là công trình trọng điểm của quốc gia, triển khai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và huyện Xuân Lộc. Ban thường vụ huyện uỷ, UBND huyện cũng đã tập trung chỉ đạo và kết quả từ khi triển khai dự án đến nay cơ bản đáp ứng yêu cầu theo chỉ đạo cũng như đảm bảo tiến độ để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. 
 
Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là dự án thành phần của đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Đây cũng là dự án có vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thông cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Theo kế hoạch dự án sẽ được khởi công vào cuối tháng 9 này và hoàn thành đưa vào khai thác sau 2 năm thi công. 

 

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD