Tin tức

Đồng Nai: Cứu sống bệnh nhân ngưng tuần hoàn bằng phương pháp hạ thân nhiệt chủ động

Thứ tư, 23/09/2020 - 21:47

Một bệnh nhân nhồi máu cơ tim, ngưng tim trước khi nhập viện gần 10 phút và vẫn hôn mê sau can thiệp tim mạch đã được “hồi sinh” ngoạn mục bằng phương pháp hạ thân nhiệt chủ động. Kỹ thuật này lần đầu tiên được ứng dụng tại Đồng Nai, do các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai thực hiện.

 

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn, không có bất kì di chứng nào
 
 
Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Hùng, 58 tuổi ở phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa. Sau gần 2 tuần điều trị, đến hôm nay ông Hùng đã vận động tốt, bình phục hoàn toàn và không có bất kỳ di chứng nào sau cơn nhồi máu cơ tim. Trước đó ông Hùng được xác định đã ngưng tim khoảng 10 phút trước khi nhập viện cấp cứu.

Giờ đây, khi sức khỏe đã ổn đinh, Ông Nguyễn Văn Hùng vẫn không hết bàng hoàng kể lại giây phút thập tử nhất sinh:Hôm đó ở nhà tự nhiên thấy cái gáy này nó đau lắm, bảo bà xã chở đi Bệnh viện, ở nhà cũng sắp xếp sớm sủa, không ngờ đi được 5,7 trăm mét thì tự nhiên nó xỉu, ngay sát Bệnh viện đó thì được cấp cứu rồi mới mang lên trên này, hầu như lúc đó không còn biết gì cho tới 2,3 ngày sau.”
 
 Ngay khi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, ông Hùng đã được chụp mạch vành, can thiệp đặt stent nhưng vẫn tiếp tục hôn mê. Bệnh nhân được chuyển qua khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, tại đây các bác sỹ đã sử dụng phương pháp hạ thân nhiệt chủ động ngoài cơ thể, kết hợp với lọc máu liên tục.

Bệnh nhân được nằm trên một tấm đệm
có thiết kế các mạch lưu thông nhỏ, các mạch này liên tục trao đổi dòng nước dẫn từ máy vào đệm, các bác sỹ chủ động hạ thân nhiệt của bệnh nhân để giảm nhu cầu chuyển hóa của cơ thể (giống trạng thái đang ngủ - PV), hạn chế biến chứng thần kinh. Sau khoảng 72 giờ điều trị, bệnh nhân đã tỉnh lại.

 Bác sỹ Đoàn Quốc Duy, Phó Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Bệnh viện Đồng Nai cho biết: “Cách làm có 4 pha, pha đầu sẽ hạ nhanh nhiệt độ của bệnh nhân xuống 32-36 độ C, trong vòng khoảng 1-3g; pha 2 duy trì nhiệt độ đó trong vòng 48g, pha tiếp theo nâng cái nhiệt độ của bệnh nhân lên mỗi giờ khoàng 0,25 hoặc 0,5 độ rồi đến khi nhiệt độ của bệnh nhân trở về bình thường thì mình sẽ giữa nhiệt độ đó khoảng 24 tiếng".
 
Theo Bệnh viện viện Đa khoa Đồng Nai, từ tháng 8 đến nay các bác sỹ khoa Hồi sức tích cực Chống độc của bệnh viện đã ứng dụng phương pháp hạ thân nhiệt chủ động ngoài cơ thể để điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở.
 

Phương Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD