Tin tức

Đồng Nai : Nâng cao hiệu quả đào tạo nghề, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

Thứ tư, 23/09/2020 - 21:57

Trong giai đoạn 2015 - 2020, song song với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nhiều chương trình, đề án, kế hoạch và huy động mọi nguồn lực để phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Đặc biệt, để đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong thời gian tới, Đồng Nai tiếp tục xác định đào tạo nguồn nhân lực là một trong những nhiệm vụ đột phá, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.


Nằm trong chương trình Nâng cao chất lượng dạy nghề phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2006- 2020, năm 2019 vừa qua, trường cao đẳng kỹ thuật Đồng Nai đã được  đầu tư hai máy CNC và máy tiện. Đây là thiết bị hiện đại được sản xuất theo công nghệ Đức phục vụ cho việc thực hành nghề Cắt gọt kim loại của sinh viên. Được dạy và học trên những thiết bị hiện đại như thế này, đã hỗ trợ rất nhiều cho sinh viên trong việc thực hành kỹ năng tay nghề.
 
 Thầy Phạm Thanh Hoàng – Giáo viên Trường cao đẳng kỹ thuật Đồng Nai  cho hay: Cắt gọt kim loại là một trong những phần thực hành  rất quan trọng, do vậy trong thời gian qua được đầu tư hai cái máy này nên rất tiện cho sinh viên thực tập, giúp các em không bỡ ngỡ sau khi đi làm tại doanh nghiệp”.
 
 
 
Nhờ được  đầu tư trang thiết bị  hiện đại nên  các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng thuận lợi hơn trong việc  nâng cao hiệu quả đào tạo . Số lượng người học nghề tăng lên hàng năm. Theo thống kê trong giai đoạn 2016-2020, quy mô tuyển sinh đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh là 75.000 người/năm ở 3 trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp. Ngành nghề đào tạo cũng phong phú hơn, chỉ tính riêng bậc cao đẳng có 110 nghề, trong đó định hướng và đầu tư cho 20 nghề trọng điểm đạt chuẩn quốc tế, 6 nghề trọng điểm đạt chuẩn khu vực Asean, 10 nghề trọng điểm đạt chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó,  để thu hút người học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn tăng cường, đẩy mạnh liên kết với  các doanh nghiệp và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác đào tạo nghề. 
 
Ông Phạm Văn Cộng – Phó Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội Đồng Nai cho biết: “Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động kết hợp với doanh nghiệp cả lý thuyết và thực hành. Thường xuyên có sự phối hợp hợp thường xuyên giữa các thầy cô giáo và người sử dụng lao động nên nhờ đó những năm gần đây khi sinh viên ra trường thì doanh nghiệp có thể sử dụng ngay) 
 
Tính đến cuối năm 2019 , tỷ lệ lao động được đào tạo nghề trên địa bàn ĐN là 62,03%. Dự kiến cuối năm 2020,  tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt  65%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Tiếp tục đáp ứng nhu cầu nguồn lao động có tay nghề trong thời gian tới, Đồng Nai đề ra nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực 4.0:
 
 “Vấn đề quan trọng nhất vẫn là tiếp tục tăng cường liên kết doanh nghiệp, thứ hai là rất quan trọng là liên kết với các tổ chức quốc tế để nâng cao đào tạo giáo viên, giảng viên ở tất cả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp". ông Phạm Văn Cộng, Phó Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội Đồng Nai nhấn mạnh.
 
Với lợi thế là địa phương có lực lượng lao động dồi dào và cơ cấu lao động trẻ, việc quan tâm đầu tư cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ là cơ sở để Đồng Nai có được lực lượng lao động kỹ thuật lành nghề, từng bước làm chủ được khoa học - công nghệ, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp trong thời gian tới. 

 

Minh Thu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD