Tin tức

Công bố kết quả liên kết chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Thứ tư, 23/09/2020 - 22:09

Chiều 23-9, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp tỉnh tổ chức hội nghị công bố các kết quả liên kết chuỗi giá trị dự án VnSAT (Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam), thuộc hợp phần lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long.


Tại hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết bao tiêu sản phẩm lúa gạo chất lượng cao giữa 4 doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo chủ lực ở Đồng bằng sông Cửu Long và 8 hợp tác xã tiêu biểu của các tỉnh, thành tham gia dự án VnSAT.
 
Sản phẩm gạo của Công ty Lương Thực Đồng Tháp có nguồn gốc từ các diện tích lúa được sản xuất trong dự án VnSAT trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)
Sản phẩm gạo của Công ty Lương Thực Đồng Tháp  được sản xuất trong dự án VnSAT trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. 
 
Theo báo cáo của Ban quản lý các dự án nông nghiệp, sau gần 5 năm triển khai dự án, tính đến vụ Hè Thu năm 2020 đã có 56.554 ha diện tích trồng lúa có hợp đồng liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp; hơn 19.800ha lúa vụ Hè Thu của VnSAT được doanh nghiệp bao tiêu cao hơn so với giá lúa cùng chủng loại trên thị trường từ 100-300 đồng/kg.

Đặc biệt trong năm 2018, dự án VnSAT đã triển khai hoạt động tư vấn hỗ trợ liên kết chuỗi giúp nâng cao trình độ quản ký chất lượng, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm lúa, lúa giống và gạo của hơn 100 hợp tác xã. Trong đó, có hơn 30 hợp tác xã được cấp Mã QR code truy xuất nguồn gốc sản phẩm và 8 hợp tác xã tiêu biểu nhất được dự án án hỗ trợ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, mẫu mã bao bì, trang thương mại điện tử.

Dự án VnSAT là dự án sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), được triển khai từ năm 2015-2020 với tổng số vốn hơn 300 triệu USD; trong đó, vốn vay từ nguồn ưu đãi của WB là 230 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng và vốn tư nhân.

Dự án được triển khai trên 13 tỉnh, gồm 5 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng) và 8 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng và Tiền Giang).

Mục tiêu chung của dự án là góp phần triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đổi mới phương thức canh tác bền vững và nâng cao chuỗi giá trị cho ngành lúa gạo, càphê ở hai vùng sản xuất hàng hóa lớn của Việt Nam là Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.
 

TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD