Tin tức

Bộ Nông nghiệp&PTNT làm việc với Đồng Nai về dịch tả heo Châu Phi

Thứ ba, 14/05/2019 - 17:04

Chiều nay 14/5, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp & PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai để nghe báo cáo tình hình triển khai đối phó với dịch tả heo Châu Phi. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh tiếp và làm việc với đoàn.


Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp&PTNT tỉnh, tại Đồng Nai, ca bệnh dịch tả heo Châu Phi đầu tiên đã được phát hiện tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Đến nay, dịch đã xảy ra thêm ở  các xã: Bình Minh (huyện Trảng Bom); Phước Thiền, Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) và Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) với trên 860 con heo đã tiêu hủy.

Trước tình hình trên, Đồng Nai đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp để khoanh vùng, dập dịch. Để hạn chế lây lan, chủ trương của tỉnh là dịch xảy ra ở đâu, dập ngay tại đó và thậm chí tiêu hủy luôn cả phần thức ăn còn tồn lưu trong trại. Tỉnh cũng đã tiến hành tổng tiêu độc sát trùng khắp các chuồng trại, tiến hành lập 24 chốt tại các tuyến đường trục lộ để ngăn chặn heo bệnh từ nơi khác đến, đồng thời ban hành chính sách hỗ trợ để tạo sự an tâm cho chủ trại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho rằng: Hiện nay, tình trạng giết mổ lậu đang khá phổ biến, đây cũng là yếu tố làm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, việc dẹp bỏ nạn mổ lậu nếu chỉ dựa vào phạt hành chính như hiện nay là không đủ sức răn đe. Do đó, tỉnh kiến nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT tham mưu Chính phủ có chế tài xử phạt nặng. Ngoài ra, Đồng Nai là tỉnh tự cân đối ngân sách nên lãnh đạo tỉnh cũng kiến nghị Bộ xem xét không hỗ trợ thiệt hại khi xảy ra dịch bệnh đối với các doanh nghiệp và trại chăn nuôi gia công cho doanh nghiệp. Bởi, nếu hỗ trợ cho nhóm đối tượng này, tỉnh sẽ phải chi một khoản tiền lớn.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh:  Virus gây bệnh dịch tả heo Châu Phi  có sức đề kháng cao nên Đồng Nai cần tăng cường biện pháp an toàn sinh học, quản lý giết mổ, không cho vận chuyển, giết mổ tràn lan. Bên cạnh đó, các huyện đang có dịch cần phải được giám sát, phun thuốc tiêu độc khử trùng; Song song đó cần phải giám sát các tuyến đường nhỏ. Chi cục Thú y vùng 6 cần phải phối hợp giám sát chặt việc chăn nuôi, vận chuyển thịt heo từ vùng bệnh ra các địa phương khác.

 

Lê Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD