Tin tức

Học nghề : Lựa chọn đầu tiên của nhiều học sinh hiện nay

Thứ bảy, 26/09/2020 - 19:32

Theo thống kê của Bộ Giáo dục – Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cả nước có hơn 900 ngàn thí sinh. Trong số này có gần 300 ngàn thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học. Con số này cho thấy, nhiều thí sinh đã đã chọn học nghề ngay từ đầu chứ không phải đợi rớt đại học mới vào học nghề. Đây được xem là tín hiệu vui cho công tác đào tạo nghề và thị trường lao động hiện nay.


Tại trường cao đẳng kỹ thuật Đồng Nai, mặc dù thông báo thời hạn tuyển sinh hệ trung cấp cho đến cuối tháng 10/2020 mới kết thúc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển song mới đến tháng 9,  nhà trường đã tuyển đủ và vượt chỉ tiêu. Đối với bậc cao đẳng, nếu như những năm trước chỉ đạt khoảng 60% chỉ tiêu nhưng năm nay tình hình tuyển sinh cũng khả quan hơn, đặc biệt trong đó một số nghề như Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp đã vượt chỉ tiêu và đã ngưng nhận hồ sơ xét tuyển từ đầu tháng 9.

Tương tự, tình hình tuyển sinh năm nay của trường  cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama 2 (đóng trên địa bàn huyện Long Thành) cũng khởi sắc hơn. Đặc biệt để mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên, ngoài đào tạo các ngành nghề đạt chuẩn quốc tế, năm nay nhà trường còn tuyển sinh chương trình “Con đường đến làm việc tại CHLB Đức”, đồng thời mở thêm hai ngành mới đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là công nghệ robot và năng lượng.

Theo thống kê, Đồng Nai có gần 34 ngàn  doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động với số lao động trên 1.2 triệu người. Hàng năm cần bổ sung thêm khoảng từ 80.000 đến 85.000 lao động, trong đó trên 17.000 lao động kỹ thuật trình độ trung cấp trở lên. Để cung ứng nguồn lao động này, đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải tiếp tục nỗ lực trong thời gian tới.

 Bên cạnh thực hiện tốt phân luồng học sinh, có thể nói  nhu cầu của thị trường lao động cùng việc chủ động đổi mới phương pháp đào tạo, tăng cường liên kết doanh nghiệp là những yếu tố giúp cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thu hút ngày càng nhiều người học nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động kỹ thuật trên địa bàn tỉnh.
                                                                      

Minh Thu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD