Tin tức

Ông Tập Cận Bình: Châu Á cần tăng cường “tự tin văn minh”

Thứ tư, 15/05/2019 - 21:15

Theo ông Tập Cận Bình, châu Á cần tăng cường “tự tin văn minh”, thúc đẩy giao lưu học hỏi với các nền văn minh khác trên thế giới.Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khai mạc Hội nghị đối thoại văn minh châu Á.
 
Sáng nay (15/5), Hội nghị đối thoại văn minh châu Á chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Khoảng 2.000 đại biểu đến từ 47 quốc gia trong và ngoài châu Á tham dự hội nghị, trong đó có lãnh đạo một số nước như Campuchia, Singapore, Mông Cổ...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại, giao lưu giữa các nền văn minh. Ông cho rằng để ứng phó với tình hình quốc tế ngày càng nhiều các nhân tố không xác định và thách thức toàn cầu, các nước không chỉ cần sức mạnh kinh tế và khoa học công nghệ, mà còn cần sức mạnh văn hóa văn minh.

Theo ông Tập Cận Bình, là khu vực có nền văn minh rực rỡ và đa dạng, châu Á cần tăng cường “tự tin văn minh”, thúc đẩy giao lưu học hỏi với các nền văn minh khác trên thế giới. Ông đưa ra 4 kiến nghị cho sự giao lưu đối thoại giữa các nền văn minh, gồm tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng, trân trọng cái đẹp, rộng mở dung nạp và học hỏi lẫn nhau, đổi mới phát triển.

Ông Tập Cận Bình khẳng định: “Trung Quốc ngày nay không chỉ là của riêng Trung Quốc, mà là của châu Á và thế giới. Trung Quốc của tương lai sẽ mở rộng vòng tay hướng ra thế giới, cống hiến cho thế giới thành tựu văn minh với sức sống mạnh mẽ hơn”.

Chủ tịch Trung Quốc cũng nêu ra hàng loạt đề xuất hợp tác trong các lĩnh vực bảo vệ di sản, trao đổi sản phẩm văn hóa, hợp tác du lịch, báo chí...

Được biết, Hội nghị này được tổ chức theo sáng kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình, với mục đích trao đổi về tính đa dạng văn minh của châu Á và tăng cường đối thoại, giao lưu học hỏi giữa các nền văn minh, đáp trả quan điểm về xung đột và đối đầu văn minh, cũng là thử nghiệm nhằm thúc đẩy việc xây dựng "con đường văn minh", một trong những tiêu chí của sáng kiến "Vành đai và Con đường", khẳng định và củng cố sức mạnh mềm của Trung Quốc.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, sẽ có 6 diễn đàn nhánh cùng hơn 110 hoạt động bên lề được tổ chức, trong đó có diễu hành đường phố, triển lãm cổ vật, liên hoan ẩm thực, trình chiếu phim ảnh..../.
 

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD