Tin tức

Đầu tư cho KH-CN là con đường “ngắn nhất” để doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững

Thứ tư, 15/05/2019 - 22:01

Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam” do Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Liên minh Đổi mới phát triển quốc tế (IDIA) đồng tổ chức vào sáng ngày 15/5, tại Hà Nội.

 


Tại hội nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, những năm qua, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam liên tục thăng hạng, trong đó, năm 2017 tăng 12 bậc, năm 2018 tăng 2 bậc, đứng vị trí 45/126 quốc gia, dẫn đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, để khoa học công nghệ thật sự trở thành động lực, nền tảng cho phát triển kinh tế xã hội, một yếu tố quan trọng là cần đầu tư cho khoa học công nghệ, nhất là với doanh nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng cường liên kết giữa các viện, trường... thật sự trở thành trung tâm của đổi mới sáng tạo.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trên thế giới, chất xám và sáng tạo là thứ tài nguyên càng khai thác sẽ càng nảy nở, là nguồn tài nguyên vô hạn. Tuy nhiên, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam còn nhiều hạn chế. Cả khu vực Nhà nước và tư nhân chi cho khoa học công nghệ hiện nay chỉ khoảng 0,44% GDP, trong khi thế giới là 2,23% GDP. Thủ tướng nêu rõ, nếu không mạnh dạn đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong chính cái hố năng suất thấp, giá trị gia tăng thấp và bẫy thu nhập trung bình. Do vậy, cả Nhà nước và khu vực tư nhân cần nhận thức đúng tầm quan trọng của đầu tư cho khoa học công nghệ và ưu tiên chi cho khoa học công nghệ một cách tương xứng hơn, hiệu quả hơn. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò trung tâm của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần hiểu rằng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển là con đường “ngắn nhất” để đạt được hiệu quả, tăng năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững hơn./.
 

Nguồn VTV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD