Tin tức

Tổng thống Pháp Macron chỉ trích các phe phái tại Lebanon phản bội cam kết

Thứ hai, 28/09/2020 - 12:11

Tổng thống Pháp ngày 27/09 tổ chức họp báo ở Paris, chỉ trích các phe phái chính trị tại Lebanon đã phản bội cam kết với cộng đồng quốc tế.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đồng thời ra thời hạn 6 tuần trước khi áp đặt trừng phạt nếu Lebanon không thành lập chính phủ mới và cải cách.
 
 
Tổng thống Macron. Ảnh: Kafkadesk.

 
Cuộc họp báo bất thường được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tổ chức trong chiều tối ngày 27/9 tại thủ đô Paris, một ngày sau khi Thủ tướng Lebanon Mustapha Adib từ chức sau chỉ hơn 3 tuần sau khi nhậm chức vì thất bại trong việc thành lập một chính phủ mới để thực thi cải cách tại Lebanon.
 
Đây được xem là một thất bại lớn đối với chính quyền Pháp bởi ông Adib là người được Pháp hậu thuẫn và trong chuyến thăm đầu tháng này đến Lebanon, Tổng thống Pháp Macron đã nhận được lời cam kết từ các nhóm chính trị tại Lebanon về việc sẽ thành lập một chính phủ mới trong vòng 2 tuần và thực thi lộ trình cải cách do Pháp đề xuất.
 
Phản ứng trước các diễn biến mới tại Lebanon, Tổng thống Pháp Macron đã chỉ trích gay gắt các phe phái chính trị tại Lebanon và cho rằng các phe phái này đã phản bội lại các cam kết với nước Pháp và cộng đồng quốc tế.        
 
“Tôi nhận thấy rằng chính quyền và các lực lượng chính trị tại Lebanon đã lựa chọn ưu tiên các quyền lợi đảng phái và lợi ích cá nhân của mình hơn là lợi ích chung của đất nước. Tôi cũng nhận thấy rằng họ đã lựa chọn việc đẩy Lebanon vào một cuộc chơi của các thế lực nước ngoài, đẩy đất nước vào hỗn loạn thay vì hưởng lợi từ các trợ giúp của quốc tế mà người dân Lebanon đang cần”.
 
Trong số các phe phái chính trị tại Lebanon, Tổng thống Pháp Macron chỉ đích danh Hezbollah và cho rằng nhóm này cần phải minh bạch vai trò của mình, giữa việc là một đảng phái chính trị tại Lebanon và việc là một tổ chức quân sự can dự vào nhiều sự kiện tại khu vực.
 
Đối với các kế hoạch tiếp theo liên quan đến Lebanon, ông Macron cho biết sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ các nỗ lực cải cách đất nước này và đưa ra thời gian thêm 6 tuần nữa để các phe phái chính trị tại Lebanon đạt được một thỏa hiệp và thực hiện lộ trình cải cách. Tổng thống Pháp cho biết tạm thời chưa đề cập đến các biện pháp trừng phạt nhằm vào các nhân vật chính trị tại Lebanon nhưng sẽ xem xét khả năng này nếu mọi việc vẫn bế tắc.
 
Pháp hiện là nước bảo trợ chính cho Lebanon sau khi chính trường và xã hội nước này rơi vào hỗn loạn sau vụ nổ thảm khốc ở cảng Bây-rút hồi đầu tháng 8/2020. Pháp đã đứng ra tổ chức hội nghị quốc tế tài trợ cho Lebanon, đồng thời cam kết giúp Lebanon cải cách để nhận sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Cá nhân Tổng thống Pháp Macron đã đi thăm Lebanon hai lần chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD