Tin tức

Nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc thiệt mạng ở Mali

Chủ nhật, 19/05/2019 - 20:30

Liên Hợp Quốc cho biết, một nhân viên gìn giữ hòa bình của Nigeria đã thiệt mạng hôm 18/5 trong một cuộc tấn công vào nhiệm vụ ổn định của Liên Hợp Quốc tại Mali.Nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc tại Mali được thành lập vào năm 2013
(Nguồn: BBC)

Nạn nhân "ngã quỵ do bị thương sau vụ tấn công vũ trang của những kẻ tấn công không xác định" ở Timbuktu, một tuyên bố cho biết. Một nhân viên gìn giữ hòa bình của Nigeria cũng bị thương.
 
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã "vô cùng đau buồn" trước vụ tấn công mà theo ông có thể liên quan đến một tội ác chiến tranh.
 
Trong một vụ việc khác vào ngày 18/5, ba nhân viên gìn giữ hòa bình người Chad đã bị thương khi chiếc xe bảo vệ mỏ của họ đâm vào một thiết bị nổ ở Tessalit thuộc vùng Kidal của Mali.
 
Nhiệm vụ MINUSMA của Liên Hợp Quốc được thành lập tại Mali sau khi các phần tử Hồi giáo cực đoan chiếm giữ miền bắc nước này vào năm 2012. Các phần tử này đã bị quân đội Pháp đẩy lùi vào năm 2013.
 
Một thỏa thuận hòa bình đã được ký kết hồi năm 2015 giữa chính phủ Bamako và các nhóm vũ trang nhằm mục đích khôi phục sự ổn định. Tuy nhiên thỏa thuận này đã thất bại trong việc ngăn chặn bạo lực.
 
Kể từ khi triển khai nhiệm vụ vào năm 2013, hơn 190 nhân viên gìn giữ hòa bình đã thiệt mạng ở Mali, trong đó có gần 120 người chết vì các hành động thù địch. Điều này khiến MINUSMA trở thành hoạt động gìn giữ hòa bình nguy hiểm nhất của Liên Hợp Quốc, với hơn phân nửa "Lực lượng mũ nồi xanh" thiệt mạng trên toàn cầu trong 5 năm qua./.
 

Nam Quang (Theo channelnewsasia)

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD