Tin tức

Sudan: Phong trào biểu tình ra yêu sách mới với hội đồng chuyển tiếp

Chủ nhật, 19/05/2019 - 20:32

Trước thềm cuộc đàm phán với chính quyền quân sự ngày 19/5, phong trào biểu tình tại Sudan đã quyết định rằng phải có một nhân vật dân sự đứng đầu hội đồng cầm quyền mới.Người biểu tình Sudan tập trung gần trụ sở quân đội ở thủ đô Khartoum, yêu cầu chuyển giao
quyền lực cho chính quyền dân sự.
(Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kế hoạch, cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào lúc 21h00 ngày 19/5 giờ địa phương (tức 2h00 sáng 20/5 giờ Việt Nam) ở Phủ tổng thống tại thủ đô Khartoum, trong đó Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và đại diện phong trào biểu tình tại Sudan sẽ thảo luận về thành phần hội đồng cầm quyền mới ở Sudan.
 
Phong trào biểu tình Liên minh vì tự do và thay đổi (AFC) cho biết cuộc gặp sẽ giải quyết những vấn đề tồn tại liên quan các đại diện trong hội đồng chủ quyền và người sẽ nắm vị trí lãnh đạo hội đồng này.
 
Hội đồng quân sự chuyển tiếp ủng hộ hội đồng mới phải do quân đội lãnh đạo, trong khi phong trào biểu tình yêu cầu đó phải là cơ quan mà thành phần dân sự chiếm đa số.
 
Ngay trước khi nối lại đàm phán vào tối 19/5, phong trào biểu tình đã yêu cầu hội đồng chủ quyền dân sự phải do một nhân vật dân sự làm chủ tịch và phải giới hạn sự hiện diện của quân đội.
 
Trước khi cuộc đàm phán mới được nối lại, hai bên đã nhất trí một số vấn đề chủ chốt, bao gồm một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ba năm, thành lập một quốc hội có 300 thành viên, trong đó 2/3 nghị sỹ là người của nhóm đại diện người biểu tình AFC.
 
AFC hiện chưa đưa ra ý kiến gì về việc liệu có áp dụng luật Hồi giáo Sharia hà khắc tại Sudan trong tương lai hay không.
 
TMC đã lên nắm tạm quyền từ sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị quân đội nước này phế truất hôm 11/4 vừa qua.
 
TMC hiện do Tướng Abdel Fattah al-Burhan đứng đầu và các tướng lĩnh muốn ông al-Burhan tiếp tục làm chủ tịch hội đồng chủ quyền mới./.
 

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD