Tin tức

Đồng Nai: Bàn kế hoạch thu mua, giết mổ, cấp đông thịt heo

Thứ ba, 21/05/2019 - 15:33

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 21-5, Sở Công thương Đồng Nai đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ, các siêu thị trên địa bàn tỉnh để họp bàn kế hoạch triển khai thu mua, giết mổ, cấp đông thịt heo nhằm giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt heo trong những tháng cuối năm.


Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp đều bày tỏ sự đồng ý trước chủ trương thu mua, giết mổ và cấp đông thịt heo của Chính phủ.

Tuy nhiên, vấn đề là gần như toàn bộ các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ và các siêu thị đóng chân tại Đồng Nai hiện nay đều chưa có kho cấp đông, hệ thống lò giết mổ đủ lớn và đủ chuẩn để tham gia vào công việc này.

Đại diện một số doanh nghiệp lớn như: CP, CJ Vina Agri cho biết, các đơn vị này đang khẩn trương cho xây dựng lò giết mổ và kho cấp đông lớn nhưng rất khó hoàn thành trong năm nay. Còn các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, các siêu thị cũng bày tỏ mong muốn được Nhà nước hỗ trợ vốn, tạo điều kiện để thuê kho đông lạnh tại Bình Dương nhằm phục vụ nhu cầu cấp đông thịt heo số lượng lớn.

Về chủ trương giết mổ heo cấp đông, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng: Đây là điều cần được thực hiện hết sức cẩn trọng, bởi virus gây bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) có thể tồn tại trong thịt đông lạnh hơn 1.000 ngày. Nếu mua phải heo đã nhiễm ASF, cấp đông và một vài năm sau bán ra thị trường, bệnh này dù lúc đó đã được kiểm soát cũng sẽ rất dễ tái phát. Về vấn đề này, Chi cục Thú y Đồng Nai cho biết sẽ lấy mẫu huyết thanh tất cả các con heo được thu mua, giết mổ và cấp đông để đảm bảo lượng thịt cấp đông an toàn với dịch ASF 100%.

 

Lê Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD