Tin tức

Tỷ lệ bị cáo nộp tiền tại ngoại ở Nhật Bản tăng đột biến

Thứ ba, 21/05/2019 - 15:42

Tòa án Tối cao Nhật Bản cho biết tỷ lệ các vụ án mà Tòa án chấp nhận cho bị cáo đóng tiền bảo lãnh tại ngoại đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 10 năm qua.Tỷ lệ bị cáo nộp tiền tại ngoại ở Nhật Bản tăng đột biến.
 
Vừa qua, Tòa án Tối cao Nhật Bản đã công bố con số này, 1 ngày trước dịp 10 năm Nhật Bản áp dụng chế độ bồi thẩm đoàn.

Theo hệ thống này, mỗi phiên tòa xử vụ án hình sự tương đối nghiêm trọng thì ngoài 3 thẩm phán chuyên nghiệp ra còn có đoàn bồi thẩm gồm 6 công dân. Tiến trình xử án ngày càng tập trung hơn và thời gian xử ngắn hơn trước, bởi để chuẩn bị cho phiên tòa thì trong các buổi họp trước đó thẩm phán, công tố viên và luật sư bào chữa cho bị cáo cùng nhau trao đổi về những điểm tranh tụng chính.

Tòa án Tối cao cho biết, trong vòng 10 năm qua trong số những bị cáo yêu cầu được đóng tiền để tại ngoại có 10% được tòa chấp nhận. Trong khi đó, 3 năm trước khi chế độ đoàn bồi thẩm được ban hành, tỷ lệ này chỉ là 4,5%.

Xu hướng này cũng tăng lên đối với toàn bộ các vụ án hình sự kể cả những phiên tòa không có đoàn bồi thẩm. Tỷ lệ được chấp nhận nộp tiền tại ngoại tăng hơn gấp 2 lần, từ 14,4% trong năm 2008 lên tới 32,5% trong năm 2018.

Tòa án Tối cao cho rằng tỷ lệ này tăng do những ý kiến cho rằng thẩm phán cần xem xét từng trường hợp thay vì coi rằng tất cả bị cáo được tại ngoại đều có khả năng phi tang chứng cớ./.
 

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD