Tin tức

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban cán sự UBND tỉnh để rà soát kết quả thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:34

Chiều ngày 22/5, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai đã làm việc với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh để rà soát kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh - khóa X đã đề ra.Đồng chí Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp còn có các đồng chí Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Quốc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo, UBND tỉnh cùng các sở ngành, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, trong 39 chỉ tiêu Nghị quyết mà Đại hội Đảng bộ tỉnh - khóa X đề ra, có 29 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội. Qua ra soát kết quả thực hiện nhiệm vụ 3 năm 2016-2018 và 5 tháng đầu năm 2019, có 16 chỉ tiêu đã đạt và vượt so với mục tiêu nghị quyết đề ra, 13 chỉ tiêu dự kiến sẽ đạt vào năm 2020, trong đó có 8 chỉ tiêu thực hiện còn thấp, bao gồm: GRDP bình quân đầu người, thu ngân sách, huy động tổng vốn đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, tỷ lệ dân cư nông thôn sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia; chỉ tiêu ấp, khu phố đạt danh hiệu ấp, khu phố văn hóa; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề; chỉ tiêu tăng dân số tự nhiên; chỉ tiêu số bác sỹ, giường bệnh/1 vạn dân và chỉ tiêu về tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội.

Sau khi nghe lãnh đạo các sở ngành giải trình nguyên nhân kết quả đạt thấp, những giải pháp đề ra nhằm thúc đẩy hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết, phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cho rằng, việc thực hiện các chỉ tiêu đạt thấp một phần có những lý do khách quan liên quan đến thể chế, chính sách chung, nhưng yếu tố quan trọng thuộc về những nguyên nhân chủ quan. Liên quan đến việc thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách là một ví dụ. Trong điều kiện kinh tế tăng trưởng đều hàng năm, nhưng thu ngân sách nhiều nằm gần đây ì ạch và năm 2018 vừa qua chỉ đạt 93% so với dự toán. Có lý do là Trung ương giao dự toán thu cao, nhưng nguyên nhân căn bản theo đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy là ngành thuế vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để khai thác nguồn thu, cũng như chống thất thu ngân sách. Việc thu ngân sách không đạt yêu cầu làm ảnh hưởng đến đầu tư công, qua đó tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế, trong đó có thu nhập bình quân đầu người và cả việc huy động tổng nguồn vốn đầu tư phát triển xã hội.

Cơ bản thống nhất với những giải pháp mà Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đề ra cho những tháng cuối năm 2019 và năm 2020 để có thể hoàn thành thắng lợi toàn diện các mục tiêu mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra cho cả nhiệm kỳ; đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý Ban cán sự Đảng UBND tỉnh sớm triển khai tổng kết đánh giá kết quả 7 chương trình công tác lớn mà UBND tỉnh đã đề ra làm cơ sở cho việc xây dựng văn kiện nghị, cũng như báo cáo 5 thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020 và các báo cáo chuyên đề phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ 11 nhiệm kỳ 2020-2025./.
 

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD