Tin tức

Ra quân tổng tiêu độc, sát trùng phòng, chống ASF

Thứ sáu, 24/05/2019 - 22:49

Sáng 24.5 tại huyện Thống Nhất, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức “Lễ phát động Tháng tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng, chống Dịch tả heo Châu Phi (ASF) trên địa bàn toàn tỉnh năm 2019”. Tham dự lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh – Kiêm trưởng ban chỉ đạo phòng chống khẩn cấp dịch tả heo Châu phi tỉnh Đồng Nai. Đại diện chính quyền, chủ trang trại trên địa bàn 11/11 địa phương và nhiều công ty, doanh nghiệp trên lĩnh vực chăn nuôi cũng đã tham dự.

Hiện nay, dịch tả heo Châu Phi (ASF) đang có dấu hiệu lây lan nhanh ở nhiều địa phương trong nước. Đồng Nai hiện đã có 8 xã của 4 huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu và Long Thành có dịch, với tổng số heo tiêu hủy trên 5 ngàn con. Do đó, việc kêu gọi các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động chăn nuôi và cộng đồng dân cư cùng chung tay tiêu độc, khử trùng là biện pháp quan trọng nhằm hạn chế sự lây lan cuả dịch bệnh.


Bắt đầu từ 24.5 cho đến ngày 24.6, toàn tỉnh sẽ thực hiện đồng bộ công tác tiêu độc, phun khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận 01 lần/ngày; rải vôi xung quanh chuồng trại và khu vực hàng rào 2 lần/tuần. Phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, quét dọn thu gom phân rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh

Tại lễ phát động, nhiều doanh nghiệp cũng đã thể hiện tinh thần chung tay, đồng hành cùng tỉnh trong nỗ lực dập dịch bằng cách hỗ trợ vôi bột, thuốc sát trùng với trị giá hàng trăm triệu đồng. Đồng thời, cho biết sẽ hỗ trợ tối đa về mặt an toàn sinh học để hỗ trợ người chăn nuôi trong lúc khó khăn này.

Tham gia lễ phát động tháng tiêu độc, khử trùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các địa phương cần xác định trách nhiệm trong công tác phòng chống Dịch tả heo Châu Phi,  đảm bảo có hiệu quả để nhân dân yên tâm sử dụng thịt heo vì bệnh không lây sang người. Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị các chủ trại chủ động giảm đàn heo theo hướng thay thế các loại vật nuôi khác để ổn định, cân đối thị trường tiêu dùng các loại thịt, tránh tình trạng thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi; không tái đàn đối với các cơ sở đã bị dịch bệnh trong thời điểm hiện nay để giảm áp lực lây lan của mầm bệnh.
 

Lê Đức - Hữu Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD