Tin tức

Indonesia - Nhật Bản tăng cường an ninh, quốc phòng, thương mại

Thứ tư, 21/10/2020 - 07:48

Sau 3 ngày thăm Việt Nam, chiều tối qua, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đến Indonesia - chặng dừng chân thứ 2 trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách thủ tướng.


Trong cuộc gặp tối qua, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi tăng cường quan hệ thương mại, an ninh và quốc phòng.
 
 
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide (trái) và Tổng thống Joko Widodo. (Nguồn: Antara)

 
Tại cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước đã nhất trí thiết lập một hành lang đi lại cho phép các hoạt động kinh doanh cần thiết được nối lại - vốn đang đình trệ do COVID-19, cũng như hợp tác trong việc phát triển cơ sở hạ tầng trong đó có hệ thống đường sắt và cảng biển. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc tăng cường an ninh. Tại cuộc báo sau đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết: “Indonesia và Nhật Bản nên tăng cường hợp tác đa phương. Tinh thần hợp tác cần mạnh mẽ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tôi hy vọng khu vực Biển Đông sẽ yên ổn và ổn định”.

Trong phát biểu của mình, thủ tướng Yoshihide Suga cam kết: “Asean giữ vai trò quan trọng trong bảo đảm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Tôi nhấn mạnh cam kết của Nhật Bản dẫn đầu trong nỗ lực đóng góp cho hoà bình và ổn định ở khu vực này”.

Trước đó trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Terawan Agus Putranto và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Indonesia Ishii Masafumi đã ký kết Biên bản hợp tác chung (MoC) nhằm tăng cường hệ thống y tế giữa hai nước. Có bảy lĩnh vực y tế nằm trong MoC này, bao gồm lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế, phát triển nguồn nhân lực, dịch vụ y tế, công nghệ thông tin y tế, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, phòng, chống dịch bệnh và sức khỏe môi trường./.

 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD