Tin tức

Anh-EU nối lại đàm phán thỏa thuận thương mại

Thứ năm, 22/10/2020 - 19:58

Hôm nay Anh và Liên minh châu Âu EU bắt đầu bước vào giai đoạn "tăng tốc" đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit.


Bước đột phá này diễn ra sau khi trưởng đoàn đàm phán EU ông Michel Barnier đã gọi điện trao đổi với người đồng cấp của phía Anh ông David Frost và hai bên nhất trí nối lại các cuộc thương thảo trực diện.


Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đàm phán bị ngừng lại từ tuần trước do quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson yêu cầu phía EU phải suy nghĩ lại "một cách căn bản" quan điểm đàm phán của họ trước khi đồng ý sẽ tiếp tục đàm phán với EU.
 
Hiện giới chức EU đã tới London để tiến hành các cuộc đàm phán liên tục cho đến khi hai bên đạt được thỏa thuận có thể là tại London hoặc tại Brussels. Ông Barnier và ông Frost đã đồng ý một kế hoạch gồm 10 điểm cho "quá trình đàm phán ở giai đoạn cuối cùng," gồm họp thông cả những ngày cuối tuần và thành lập một "tiểu ban thư ký chung" để đảm bảo ra được một nội dung chặt chẽ.
 
Cuộc đàm phán giữa Anh và EU hiện vướng mắc trong một loạt vấn đề như quyền đánh bắt cá, cơ chế giải quyết tranh chấp và cạnh tranh công bằng./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD