Tin tức

Cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng chống HIV/AIDS

Thứ sáu, 23/10/2020 - 20:44

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14, sáng nay 23/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).


Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, sau 14 năm thực thi chính sách pháp luật Phòng, chống HIV/AIDS, số người nhiễm HIV phát hiện mới, số tử vong do AIDS ở nước ta đã giảm liên tục. Tình hình lây nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy đã giảm mạnh. Tuy nhiên, tình hình nhiễm HIV do lây truyền qua đường tình dục vẫn còn diễn biến phức tạp và khó kiểm soát, đặc biệt tình trạng lây nhiễm trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới đang có xu hướng tăng nhanh.

Báo cáo nêu rõ một số quy định của pháp luật về phòng chống HIV/AIDS hiện không còn phù hợp với điều kiện thực tiễn như: Quy định người dưới 16 tuổi thực hiện xét nghiệm phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ; Quy định về chỉ định cơ sở xét nghiệm HIV được Bộ trưởng Bộ Y tế công nhận mới được phép quản lý các trường hợp HIV dương tính….vv Những bất cập, tồn tại này cần sớm được sửa đổi, bổ sung để nâng cao hiệu quả thực hiện luật.

Đáng chú ý, dự thảo Luật đề nghị bổ sung một số chủ thể được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV; đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, rà soát bổ sung quy định để giúp tăng nguồn lực, nâng cao trách nhiệm của các địa phương và tăng sự tham gia, đóng góp của xã hội, cộng đồng và cá nhân trong phòng, chống HIV/AIDS.

 

THQH

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD