Tin tức

Áo ấn định tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 29/9

Thứ tư, 12/06/2019 - 16:11

Theo một quyết định mới được một ủy ban của Quốc hội Áo thông qua ngày 11/6, nước này sẽ tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 29/9.Ông Heinz-Christian Strache. (Nguồn: AFP)

Việc bầu cử sớm diễn ra sau vụ bê bối Ibizagate liên quan tới Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache, khiến chính phủ liên minh bị hạ bệ.
 
Ibizagate là vụ bê bối chính trị lớn nhất tại Áo thời kỳ sau chiến tranh sau khi hãng tin của Đức là Der Spiegel công bố một đoạn video ghi lại cảnh ông Hein-Christian Strache - Phó Thủ tướng kiêm lãnh đạo đảng Tự do (FPO) cực hữu trong liên minh cầm quyền tại Áo và Phó Chủ tịch đảng này là ông Johann Gudenus gặp một phụ nữ được cho là cháu gái một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga.
 
Cuộc gặp này diễn ra năm 2017, không lâu trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Áo. Trong đoạn video, ông Strache được cho là đã đề nghị giúp một công ty giành được các hợp đồng công để đổi lại sự hỗ trợ tài chính và chính trị từ doanh nghiệp này.
 
Sau khi sự việc bị phanh phui, Quốc hội Áo đã bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz, khiến ông này phải từ chức.
 
Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen sau đó đã chỉ định Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Brigitte Bierlein làm Thủ tướng lâm thời của nước này.
 
Trong khi ông Kurz và Tổng thống Van der Bellen muốn tổ chức bầu cứ vào đầu tháng Chín thì đảng FPO và đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPO) lại muốn bầu cử vào ngày 29/9. Với việc FPO và SPO chiếm đa số trong Quốc hội nên thời điểm bầu cử đã được ấn định theo đề nghị của hai đảng này./.
 

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD