Tin tức

Mỹ tính đưa Đội tàu Phản ứng nhanh tới Thái Bình Dương đối phó với Trung Quốc

Thứ bảy, 24/10/2020 - 19:19

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết hôm 23/10 rằng tuần duyên Mỹ có kế hoạch đưa Đội tàu Phản ứng nhanh tới tây Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc.


Trong một thông báo, ông Robert O'Brien cho biết tuần duyên Mỹ có kế hoạch đánh giá về tính khả thi của việc triển khai Đội tàu Phản ứng nhanh tới lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ ở nam Thái Bình Dương trong năm tài khóa 2021.
 
Thông báo này miêu tả Mỹ là một cường quốc Thái Bình Dương, đồng thời cho rằng, "hoạt động đánh bắt cá không theo quy định, không báo cáo và bất hợp pháp của Trung Quốc, cùng với các hành vi quấy rối tàu thuyền hoạt động trong các vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác ở Ấn Độ - Thái Bình Dương đã đe dọa đến chủ quyền của chúng ta cũng như chủ quyền các nước láng giềng ở Thái Bình Dương và gây nguy hiểm cho sự ổn định khu vực".


Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien. Ảnh: Reuters

Thông báo trên cũng cho rằng, những nỗ lực của Mỹ, bao gồm cả lực lượng tuần duyên, là "rất quan trọng để đối phó với các hành vi xấu và gây bất ổn nói trên".
 
"Để thực hiện được mục tiêu này, tuần duyên Mỹ đang lên kế hoạch triển khai Đội tàu Phản ứng nhanh với trang bị được tăng cường đáng kể tới Tây Thái Bình Dương", thông báo cho biết, song không nêu chi tiết vị trí đóng quân và số lượng tàu tham gia.
 
Ông O'Brien khẳng định các tàu thế hệ mới của lực lượng tuần duyên sẽ tiến hành các nhiệm vụ an ninh hàng hải như tuần tra nghề cá, tăng cường nhận thức về lĩnh vực hàng hải và thúc đẩy các nỗ lực hợp tác với "những đối tác trong khu vực gặp hạn chế về năng lực giám sát và thực thi pháp luật ngoài khơi".
 
"Tăng cường sự hiện diện của tuần duyên Mỹ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương đảm bảo rằng Mỹ vẫn là đối tác hàng hải được lựa chọn trong khu vực", thông báo trên nêu rõ.
 
Tuần duyên Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận về thông báo trên, vốn được đưa ra ngay trước thềm chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
 
Ông Pompeo đã chủ trì cuộc họp với các Ngoại trưởng từ Ấn Độ, Nhật Bản và Australia vào tháng này ở Tokyo - một nhóm gồm các quốc gia mà Washington hy vọng có thể trở thành "bức tường thành" đối phó với các yêu sách lãnh thổ và hành động ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh trong khu vực.
 
Thông báo của ông O'Brien cũng được đưa ra khi chỉ còn chưa đầy 2 tuần cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra và chiến dịch của Tổng thống Trump đang tập trung vào việc thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc./.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD