Tin tức

Đào tạo phối hợp: Mô hình đột phá trong đào tạo nghề

Thứ bảy, 24/10/2020 - 20:18

Trường Cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 là trường đầu tiên trong nước được Chương trình “Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam” chọn triển khai mô hình đào tạo nghề phối hợp với sự tài trợ của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Cộng hòa liên bang Đức. Sau 4 năm triển khai, chương trình này đã đánh dấu bước đột phá trong đào tạo nghề tại Việt Nam.


111 sinh viên tốt nghiệp khoá 1 và 2 của trường Cao đẳng Công nghệ và Quốc tế Lilama 2 vừa được trao chứng nhận hoàn thành Chương trình đào tạo phối hợp theo tiêu chuẩn Đức. Để có được chứng nhận này, tất cả sinh viên phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp do Phòng Thủ công nghiệp Erfurt (Đức)  hỗ trợ xây dựng, tổ chức và giám sát, tương đương quy chế thi của Đức. Nhờ được đào tạo theo trình độ tương đương với các tiêu chuẩn quốc tế nên hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp, đều có việc làm với mức thu nhập khá cao, một số em có mức thu nhập không dưới 20 triệu đồng/tháng:

Em Bùi Ngọc Hùng – Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2: “Em rất ấn tượng với cách đào tạo của trường với mô hình thực hành ở doanh nghiệp. Chính nhờ thời gian thực hành nên khi ra làm em rất tự tin”.

Từ năm 2016, trong khuôn khổ chương trình hợp tác Việt - Đức "Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam", được tài trợ bởi Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Cộng hòa liên bang Đức, Trường Lilama 2 và các doanh nghiệp đối tác đã triển khai các khoá đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng cho bốn nghề: Cắt gọt kim loại, cơ khí xây dựng, cơ điện tử và điện tử công nghiệp. Cùng với đó, đội ngũ giảng viên của trường Lilama 2 và nhân sự tham gia đào tạo của doanh nghiệp được các chuyên gia Đức bồi dưỡng năng lực tại Việt Nam và Đức. 4 chương trình đào tạo thí điểm của trường cũng được công nhận tương đương tiêu chuẩn Đức.

Tiến sĩ Trương Anh Dũng  – Tổng Cục trưởng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: “Chúng ta thấy rằng với cách thức phối hợp đào tạo nghề mà có sự tham gia của doanh nghiệp rất tốt vì giải quyết được nhu cầu của doanh nghiệp”.

Từ những kết quả đạt được, có thể thấy mô hình đào tạo nghề phối hợp hoàn toàn có thể được triển khai hiệu quả tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tiến sĩ Trương Anh Dũng  – Tổng Cục trưởng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: “Sắp tới sẽ có thêm những chủ trương khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo cùng trường nghề. Đồng thời sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp biết mà tham gia”.

Tiếp nối việc triển khai thành công chương trình đào tạo phối hợp cũng như nhân rộng mô hình này cho các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp khác ở Việt Nam, một Biên bản ghi nhớ cho giai đoạn hợp tác tiếp theo đã được ký kết, đánh dấu cột mốc hợp tác mới giữa GIZ và Lilama2. Đây là cơ hội để trường Lilama 2 tiếp tục nâng cao năng lực triển khai đào tạo nghề theo tiêu chuẩn quốc tế.

 

Minh Thu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD