Tin tức

75 năm thành lập Liên Hợp Quốc

Chủ nhật, 25/10/2020 - 08:05

Ngày 24/10 kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ. Trải qua 75 năm hình thành và phát triển, Liên Hợp Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng cũng đối mặt với những thách thức của một thế giới khó lường, phức tạp và vận động không ngừng.Ảnh minh họa: Reuters
 
Ra đời vào ngày 24/10/1945 sau khi Thế chiến II kết thúc, trải qua 75 năm hình thành và phát triển, Liên Hợp Quốc luôn giữ vai trò hàng đầu trong ngăn ngừa, giải quyết các cuộc xung đột; đẩy lùi nguy cơ chiến tranh; duy trì hòa bình; xây dựng một thế giới phát triển và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.
 
Từ 51 thành viên khi được thành lập, LHQ hiện có 193 quốc gia thành viên và trở thành một hệ thống toàn diện gồm 6 cơ quan chính, nhiều cơ quan phụ trợ, 20 tổ chức chuyên môn và 5 Ủy ban kinh tế - xã hội, hàng chục quỹ và chương trình…, hoạt động trên tất cả các lĩnh vực từ giải quyết và ngăn ngừa xung đột, giải trừ quân bị, chống khủng bố, bảo vệ người tỵ nạn, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, cho đến thúc đẩy dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới, phát triển kinh tế và xã hội…
 
Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc cũng đang phải đối mặt với không ít thách thức của một thế giới vận động nhanh, phức tạp và khó lường. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres thừa nhận: “Bất bình đẳng giới vẫn là thách thức lớn nhất đối với quyền con người trên toàn thế giới. Thảm họa khí hậu đang ập đến. Đa dạng sinh học đang suy sụp. Nghèo đói lại gia tăng. Hận thù có nguy cơ lan rộng. Căng thẳng địa chính trị đang leo thang. Vũ khí hạt nhân vẫn nằm trong tình trạng nguy hiểm. Thêm vào đó, đại dịch Covid-19 cũng đã đặt ra những yếu tố mong manh của thế giới. Thế giới chỉ có thể giải quyết chúng khi chúng ta hợp tác cùng nhau”.
 
Ngoài việc thúc đẩy sự đoàn kết, hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới, LHQ cũng cần tích cực đẩy nhanh tiến trình cải tổ một cách toàn diện. Đã có nhiều nước, đặc biệt là Nhật Bản, Brazil, Đức và Ấn Độ cho rằng, Hội đồng Bảo an LHQ cần phải cải tổ sớm và số ghế thành viên thường trực cần phải tăng lên./. 
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD