Tin tức

Nga-Thổ dàn xếp thỏa thuận ngừng bắn giữa giao tranh ác liệt ở Syria

Thứ năm, 13/06/2019 - 15:46

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã sắp xếp 1 thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib, Syria giữa bối cảnh quân chính phủ và phe nổi dậy giao tranh ác liệt trong những ngày qua.


Ngày 12/6, quân đội Nga cho biết lệnh ngừng bắn này sẽ được áp dụng tại khu vực phi quân sự Idlib và sẽ góp phần làm giảm đáng kể tình trạng bạo lực liên miên trong thời gian gần đây.
 
Tuy nhiên, Nga không nêu rõ lệnh ngừng bắn này sẽ kéo dài trong bao lâu. Idlib là thành trì cuối cùng của phe nổi dậy và cũng là mục tiêu cuối cùng của Tổng thống Assad trong việc kiểm soát hoàn toàn Syria.
 

 
Cảnh tượng hoang tàn ở Syria.
 
Reuters dẫn nguồn từ người dân địa phương cho biết mặc dù lệnh ngừng bắn được cho là đã có hiệu lực nhưng những cuộc nã pháo dữ dội vào các thị trấn và thành phố ở phía nam tỉnh Idlib và phía bắc tỉnh Hama vẫn tiếp diễn đêm qua.
 
Các cuộc không kích ngày 10/6 đã khiến ít nhất 25 người, chủ yếu là dân thường thiệt mạng ở vùng tây bắc Syria trong tuần giao tranh thứ 6 của quốc gia Trung Đông này.
 
Bạo lực ở tỉnh Idlib và một dải đất nhỏ gần Hama là sự leo thang quân sự lớn nhất giữa Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các lực lượng nổi dậy kể từ mùa hè năm 2018.
 
Hàng chục nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa, nhiều người chạy sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khi các cuộc không kích đe dọa đến mạng sống của họ.
 
Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Nga ủng hộ quân chính phủ Syria tiến hành các cuộc tấn công vào Idlib trong khi Moscow tỏ rõ thái độ mất kiên nhẫn khi Ankara "bất lực" trong việc kiềm chế ảnh hưởng của các lực lượng nổi dậy./.
 

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD