Tin tức

Nước tại Fukushima ảnh hưởng đến DNA của con người

Chủ nhật, 25/10/2020 - 08:19

Theo cuộc điều tra mới đây của Tổ chức Hòa bình Xanh, nguồn nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, Nhật Bản sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011 tiềm ẩn rủi ro phá hủy DNA của con người.Những bể chứa nước nhiễm xạ từ thảm họa sóng thần năm 2011 thuộc quản lý của Tepco ở Fukushima sẽ đầy vào năm 2022. Ảnh: Reuters
 
Báo cáo này được Hòa bình Xanh đưa ra sau khi có tin Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý từ sự cố của nhà máy điện hạt nhân Fukushima xuống đại dương.
 
Theo tổ chức này, 1,23 triệu tấn nước thải tại nhà máy đều chứa đồng vị phóng xạ carbon-14 ở mức “nguy hiểm”. Carbon-14 là chất có chu kỳ bán rã 5.370 năm và sẽ “hợp nhất trong mọi vật chất sống” và đây là chất có khả năng phá hủy DNA của con người.
 
Hiện tại, với nguồn nước bị ô nhiễm từ nhà máy tiếp tục được xả ra chồng chất, công ty xử lý việc lưu trữ cho biết chỉ cần vài năm nữa là họ hết không gian để chứa chúng. Nước nhiễm độc, là hỗn hợp nước từ lò phản ứng, nước ngầm và nước mưa hòa lẫn với nhau, sẽ nhanh chóng bị tràn.
 
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đưa ra quyết định về số phận của khối lượng nước này vào tuần tới. Theo tờ Yomiuri Shimbun, nước ở nhà máy Fukushima Daiichi sẽ được pha loãng bên trong nhà máy trước khi thải ra để giảm độ cô đặc của nó hơn 40 lần. Báo chí cho biết dự án sẽ bắt đầu sớm nhất vào năm 2022 và mất nhiều thập kỷ để hoàn thành./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD