Tin tức

Phó Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thứ tư, 16/10/2019 - 19:19

Sáng ngày 16/10, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra và làm việc về tình hình triển khai thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.Về phía tỉnh Đồng Nai, tiếp đoàn có các đồng chí: Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia. Dự án có diện tích đất thu hồi 5.000 ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không là 2.750 ha. Hiện tại, Đồng Nai đang thực hiện công tác đền bù, hỗ trợ, tái định cư cho người dân. Theo đó, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ bố trí các hộ gia đình, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng… giải tỏa khi thực hiện dự án về đây. Nhiều người dân thuộc diện giải tỏa, di dời, hỗ trợ, tái định cư đã bày tỏ niềm phấn khởi và kì vọng dự án sẽ sớm triển khai như mục tiêu đề ra.

Sau khi đi thực địa, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nghe tỉnh Đồng Nai báo cáo về công tác triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo đó, đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng 2 khu tái định cư, đến hết ngày 15/10, Đồng Nai đã thu hồi và bồi thường cho Tổng công ty Cao su Đồng Nai trên 358 ha. Đối với bồi thường hỗ trợ khu vực 5.000 ha, đến nay đã hoàn thành công tác kiểm đếm đối với gần 1.300 ha của Tổng công ty Cao su Đồng Nai và khoảng 390 ha của 610 hộ. Ngoài ra, Đồng Nai cũng đang tập trung ưu tiên triển khai dự án thành phần 1 và dự án thành phần 3 để có hạ tầng bố trí tái định cư cho các hộ dân. Về công tác giải phóng mặt bằng, hiện tại, tỉnh đã hoàn thành lập bản đồ thu hồi đất. Theo đó, UBND huyện Long Thành sẽ ban hành thông báo thu hồi đất, kiểm kê, lập phương án bồi thường vào đầu năm 2020.

Dù vậy, nhưng hiện nay, tỉnh cũng gặp một số vướng mắc trong việc thực hiện công tác đền bù cũng như nguồn kinh phí để thực hiện rà phá bom mìn. Quan điểm của Đồng Nai là cố gắng hoàn thành các phần việc để tháng 1/2021 sẽ kịp thi công giai đoạn 1 dự án.

Phát biểu chỉ đạo tại kiểm tra và làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá những nỗ lực của tỉnh Đồng Nai trong việc tập trung thực hiện dự án. Qua đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của Cảng hàng không quốc tế Long Thành đối với địa phương cũng như kinh tế cả nước. Chính vì vậy, nhất thiết phải có những cơ chế đặc thù, cách làm phù hợp để có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị dự án, sớm đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khai thác.

Dịp này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ trong thực hiện dự án. Song song đó, Đồng Nai cần tiếp tục đẩy manh tiến độ, đặc biệt là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; chủ động giải quyết các vướng mắc trong dân để dự án triển khai đúng kế hoạch./.
 

Tùng Minh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD