Tin tức

Người làm báo Việt Nam luôn trung thành với lợi ích của nhân dân và đất nước

Thứ ba, 18/06/2019 - 23:34

Đội ngũ người làm báo Việt Nam ngày càng hùng hậu, chuyên nghiệp, giàu bản lĩnh, chung tay xây đắp nền báo chí cách mạng Việt Nam đổi mới, sáng tạo, tất cả vì lợi ích của nhân dân và đất nước. Hoàn toàn không giống như “bổn cũ soạn lại” của các đối tượng vẫn thường hằn học chỉ trích, đánh vào tự do báo chí ở Việt Nam. Đằng sau thứ giọng điệu bừa bãi, chụp mũ, bịa đặt lộ liễu, cuối cùng họ cũng lòi “cái đuôi" muốn gây nhiễu loạn xã hội, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo duy nhất của Đảng ta, kêu gọi chế độ đa đảng và cổ súy cho ra đời báo chí tư nhân thay thế báo chí cách mạng ở Việt Nam.Nền báo chí cách mạng Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, mang lại lợi ích tốt đẹp cho nhân dân và xã hội (ảnh minh họa)
 
Hiện toàn quốc có hơn 19.000 nhà báo được cấp thẻ nhà báo; số lượng hội viên Hội Nhà báo là gần 24.000 người (riêng mảnh đất Đồng Nai quy tụ hơn 300 người làm báo). Cả nước có 184 báo in, 660 tạp chí, 24 cơ quan báo chí điện tử độc lập, 67 đài phát thanh, truyền hình, gần 40 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền và có 189 giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp cho các cơ quan báo chí in, phát thanh, truyền hình.

Hoạt động của nền báo chí cách mạng Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, mang lại lợi ích tốt đẹp cho nhân dân và xã hội. Theo đó, các cơ quan báo chí đã tuyên truyền kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế của xã hội trong nước và quốc tế; là cơ quan ngôn luận của Đảng và Nhà nước, là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân. Báo chí từ Bắc chí Nam thực hiện ngày càng hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội, nổi bật có thể thấy báo chí đang thể hiện rất rõ tính chiến đấu trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Bất chấp thực tiễn thị trường báo chí đang phát triển rất sôi động, mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, các trang mạng như BBC, RFA, VOA dẫn lời một số người xưng danh là nhà báo độc lập người Việt sinh sống ở nước ngoài phủ nhận hoàn toàn tự do báo chí ở Việt Nam. Họ cho rằng tình trạng ngày càng tồi tệ, không tiến bộ, do Đảng bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận, khiến nền dân chủ và tự do báo chí bị xói mòn. Những anh hùng bàn phím còn hàm hồ quy kết: ở Việt Nam chỉ tồn tại báo chí nhà nước và nhà báo bù nhìn.

Tham gia cái gọi là bàn tròn: Việt Nam cần làm gì để cải thiện tự do báo chí? trên BBC, Ngô Nhật Đăng ngô nghê bày tỏ: “Việt Nam chưa có báo chí tư nhân, tức là chưa có báo chí độc lập,… thì phản ánh của báo chí Việt Nam vẫn theo một cái định hướng, không có ý kiến khác chiều nhau, nên không hy vọng lắm về chuyện báo chí Việt Nam được đụng đến những vùng ‘nóng’ hoặc ‘rất nóng’… Hiện còn nhiều nhà báo bị sách nhiễu bắt bớ, mạnh tay hành hung, chúng ta thấy hàng loạt nhà báo bị săn đuổi”. Hay, một người tên N. đang làm việc tại Hoa Kỳ trả lời qua email cho RFA: “Nếu không đưa tin theo chỉ đạo, hoặc theo đúng định hướng, nhà báo sẽ bị nhắc nhở, khiển trách, kỷ luật, hoặc tù tội. Nói tóm lại, ở Việt Nam không có tự do báo chí”. Người tên H. thì phát ngôn hồ đồ, thiếu hiểu biết rằng: “Báo chí cộng sản đi ngược lại hoàn toàn với tiêu chí báo chí thế giới nói chung”.

Chung luồng ý kiến phản khoa học, thiếu thiện chí đó, đáng phê phán phải nhắc đến tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) năm nào cũng tung ra báo cáo sai lệch về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam. Chỉ dựa vào những khảo sát hời hợt từ trên mạng mà tham gia tung-hứng thường là các đối tượng khoác áo “nhà dân chủ” ở trong nước, hoặc nhặt nhạnh, chắp vá sự kiện một cách cẩu thả, khiên cưỡng. RSF đánh giá kệch cỡm: tình hình tự do báo chí ở Việt Nam đang “ngày càng u ám”. Tổ chức này còn không ít lần hậu thuẫn các đối tượng chống đối, phản động, cơ hội chính trị chống phá Nhà nước Việt Nam, khi ca ngợi những người có hành vi lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí, vi phạm pháp luật như người hùng. Khi chính quyền có hình thức xử lý những đối tượng phạm pháp thì RSF lại cố tình xuyên tạc, vu khống Đảng, Nhà nước ta.

Sự thật thế nào? 94 năm qua, báo chí cách mạng nước ta là một nền báo chí tự do trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp và pháp luật, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và mang lại lợi ích tốt đẹp cho đất nước và nhân dân. Về mặt pháp lý, chúng ta đã xây dựng một hệ thống pháp luật tương đối toàn diện từ Hiến pháp cho đến các Luật chuyên ngành để bảo vệ và thúc đẩy mọi người thực hiện quyền tự do báo chí. Nhưng chúng ta cũng ý thức rất rõ, để hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả của mình, báo chí cách mạng phải được tổ chức và hoạt động chuyên nghiệp. Và, một nền báo chí cách mạng, chuyên nghiệp trước hết phải có sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, thì mới thực sự phát huy vai trò là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và là diễn đàn dân chủ, công khai của các tầng lớp nhân dân.

Trong thực tế hàng ngày, Đảng, Nhà nước ta luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do báo chí của người dân, nhà báo được tự do lên tiếng mọi vấn đề trong xã hội. Tuy nhiên, mọi vấn đề trong cuộc sống đều có giới hạn của nó và tự do báo chí không đồng nghĩa với việc tự do một cách thái quá, muốn nói gì cũng được, vô kiểm soát, vô lề lối. Tự do báo chí phải gắn liền với việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của một công dân; gắn liền với việc tôn trọng lợi ích chính đáng của các quốc gia, dân tộc. Không ai được phép xâm hại đến lợi ích của cá nhân, tổ chức, quốc gia khác dưới vỏ bọc tự do báo chí. Điều này có nghĩa thông tin phải được báo chí chuyển tải trung thực, khách quan, có kiểm chứng, công bằng, đúng định hướng. Đó cũng là lý do đi liền với việc tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân thực hiện quyền tự do báo chí của mình, Nhà nước ta cũng mạnh tay xử lý hiện tượng cơ quan báo chí xa rời tôn chỉ mục đích, thông tin thổi phồng, bóp méo sự thật, gây tổn hại đến lợi ích chính đáng của tổ chức, của người dân, khiến dư luận “hoài nghi” về công tác quản lý, điều hành của Nhà nước; kiên quyết xử lý tình trạng lợi dụng danh nghĩa nhà báo, cơ quan báo chí dọa dẫm, sách nhiễu, tống tiền để trục lợi và nhất là những kẻ lợi dụng vỏ bọc tự do báo chí để gây tổn hại đến tình hình đất nước. Riêng năm 2018 vừa qua, cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm hành chính 46 lượt cơ quan báo chí; thu hồi thẻ nhà báo đối với 4 trường hợp sai phạm và khởi tố hình sự một số nhà báo vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp.

Hết chuyện, ai đó lại nói với BBC hôm ngày 9/5/2019 từ Sài Gòn: “Việt Nam ký đủ các công ước quốc tế về các quyền chính trị, dân sự, trong đó có tự do báo chí, ngôn luận và tư tưởng, nhưng không có một tổ chức tự do được thành lập để bảo vệ các quyền này”. Xin thưa, ở Việt Nam chỉ cần tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam, mái nhà chung của 24.000 hội viên hiện tại, là đã đủ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người làm báo cả nước, chúng tôi không mướn một tổ chức nào khác do các người vẽ vời, tưởng tượng ra.

Trong lúc bôi bác bức tranh báo chí cách mạng Việt Nam, có kẻ còn thóa mạ rằng: nhà báo Việt Nam chỉ là bù nhìn, con rối. Vậy, những người này nghĩ gì về gần 600 nhà báo Việt Nam đã xả thân vì nghĩa lớn, anh dũng hy sinh khắp chiến trường trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập tự do cho dân tộc và ngay cả trong thời bình làng báo nước nhà vẫn thỉnh thoảng nhận tin dữ khi các phóng viên tử nạn lúc tác nghiệp nơi bão lũ? Hãy loại bỏ thứ tư duy xúc phạm, thô bỉ đó đi! Chỉ có một chân lý duy nhất: Đa số nhà báo Việt Nam hôm nay vẫn luôn kịp thời có mặt ở những nơi cần nhà báo, nhất là điểm nóng thời sự, nêu cao trách nhiệm với từng con chữ, đoạn băng, thước phim, tấm ảnh, tiếp nối hành trình gian nan của các nhà báo chân chính đi trước, phấn đấu không mệt mỏi trên mặt trận tìm kiếm, nhân lên cái hay, cái đẹp, cái có ích, đấu tranh đẩy lùi những cái xấu, cái hại, phản bác luận điệu sai trái. Chính những tay bút, tay máy đầy nhiệt huyết dấn thân đi về phía nhân dân, phụng sự xã hội bằng bàn phím và ngòi bút có tâm, có tầm, đang là hình ảnh tương phản, sắc bén nhất làm thất bại mưu đồ hạ thấp giá trị các thành tựu báo chí cách mạng mà nhiều thế hệ người làm báo Việt Nam phải phấn đấu gần thế kỷ mới có được./.
 

Thu Giang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD