Tin tức

Các phi hành gia Apollo kỷ niệm 50 năm lần đầu tiên đáp xuống mặt trăng

Thứ tư, 19/06/2019 - 14:25

Ba phi hành gia tham gia vào chương trình vũ trụ đột phá của Mỹ những năm 1960 và 70 đã tập trung tại Triển lãm hàng không Paris để kỷ niệm 50 năm Apollo 11, sứ mệnh lần đầu tiên đưa một người lên mặt trăng.

 

Phi hành gia Walter Cuningham trên tàu vũ trụ Apollo 7 khám phá Mặt trăng năm 1968
 
Walter Cunningham, 87 tuổi, là một phần của nhiệm vụ Apollo 7, Al Worden, 87, đã bay cùng Apollo 15, và Charlie Duke, 83 tuổi, lên mặt trăng với Apollo 16, cùng ôn lại những trải nghiệm ngoài hành tinh của họ trước khi giao lưu với những người tham quan triển lãm.

Worden, người đã bay quanh mặt trăng một mình trong nhiều ngày vào năm 1971, giữ được kỳ tích là người bị cô lập nhất thế giới, trong khi Cuningham đáng chú ý vì là thành viên của nhóm nói chuyện với trung tâm điều khiển năm 1968. Charlie Duke trở thành người trẻ nhất đi bộ trên mặt trăng ở tuổi 36.

“Tôi rất thích ở đó, tôi biết mình sẽ đi đâu, tôi biết những gì ở đây,” ông nói về kinh nghiệm mà chỉ có 12 người từng có.

“Đó là một cảm giác quen thuộc, nó cũng tuyệt vời, kinh ngạc, phấn khích, phiêu lưu. Cách tốt nhất tôi có thể mô tả nó, nếu có thể bạn tưởng tượng một đứa trẻ năm tuổi với bao mơ ước trong dịp Giáng sinh và sinh nhật và rồi mọi thứ xuất hiện cùng lúc. Đó là khoảnh khắc thú vị nhất trong cuộc đời tôi”.

NASA đi tiên phong với chương trình bay vào vũ trụ từ những năm 1960, trong bối cảnh cạnh tranh với Liên Xô, nhưng không phải là không có rủi ro nghiêm trọng. Apollo 1 bị đốt cháy trên bệ phóng trong lần thử nghiệm năm 1967, giết chết phi hành đoàn và khiến NASA phải dừng mọi nỗ lực trên các chuyến bay có người lái. Chỉ hai năm sau, khi Mô-đun chỉ huy và bộ đồ vũ trụ được thiết kế lại, Apollo 7 được ra mắt. Apollo 11, sứ mệnh đưa Neil Armstrong và Buzz Aldrin lên mặt trăng, đã thành công và hạ cánh vào ngày 20 tháng 7 năm 1969.

NASA đã tổ chức hàng loạt sự kiện để kỷ niệm sự kiện này - 50 năm lần đầu đưa con người lên mặt trăng./.
 

Thu Cúc - Theo Reuters

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD