Tin tức

Đàm phán thương mại Anh - EU đang tăng tốc

Thứ sáu, 30/10/2020 - 20:33

Ngày 29/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, các cuộc đàm phán an ninh và thương mại hậu Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang tăng tốc và đạt được tiến triển tốt đẹp.Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, bà Ursula von der Leyen thông báo tiến trình đàm phán của phái đoàn EU tại London kéo dài trong suốt 7 ngày qua đã đạt được những tiến triển tích cực. Tuy nhiên, theo bà Ursula von der Leyen, vẫn còn một số vấn đề liên quan đến sân chơi bình đẳng, đánh bắt cá và cơ chế giải quyết tranh chấp mà 2 bên chưa thể thống nhất. “Chúng tôi hy vọng những vấn đề này cũng sẽ đạt được những tiến triển tốt đẹp”, Chủ tịch Ursula von der Leyen nhấn mạnh.
 
Các nhà lãnh đạo EU cho biết các cuộc đàm phán hậu Brexit với Anh đã bước vào "giai đoạn quyết định" và những ngày tới sẽ quyết định liệu hai bên có thể đạt được thỏa thuận về các quy tắc thương mại công bằng và đánh bắt cá hay không. Hiện, EU đã đạt được 11 thỏa thuận trong các lĩnh vực cần đàm phán với Anh.
 
Bà Leyen cho rằng EU muốn có một "cơ chế giải quyết tranh chấp" cho những vấn đề nảy sinh sau khi Anh rời khỏi thị trường chung châu Âu, và đây là điều kiện tiên quyết để Anh có thể tiếp cận thị trường đơn nhất miễn hạn ngạch, miễn thuế của EU.
 
Chủ Hội đồng châu Âu Charles Michel bày tỏ hy vọng hai bên sẽ có được diễn biến tích cực dựa trên những tiến triển đạt được trong các phiên thảo luận tăng cường gần đây cùng với hy vọng Brussels có thể sẽ bắt đầu tiến trình phê chuẩn thỏa thuận vào giữa tháng 11 tới.
 
Thủ tướng Canada Trudeau cho biết, Canada có thể sẽ áp dụng các điều khoản trong Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện (CETA) hiện tại mà Canada và EU đã ký kết đối với Anh nhằm đảm bảo Anh tiếp tục được hưởng lợi sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit. Thủ tướng Trudeau cho rằng, việc áp dụng các điều khoản theo CETA sẽ đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp của cả đôi bên.
 
Anh – EU bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán cho giai đoạn Brexit kể từ tháng 3/2020 kể từ khi Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020 sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử vào năm 2016, đánh dấu chấm hết cho gần 50 năm hội nhập EU của quốc gia này. Tuy nhiên, Anh vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của khối cho tới khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay./.
 

Theo dangcongsan.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD