Tin tức

Người dân New Zealand ủng hộ quyền được chết nhân đạo

Thứ sáu, 30/10/2020 - 20:34

Kết quả cuộc trưng cầu ý dân về luật cái chết nhân đạo tại New Zealand được công bố hôm nay (30/10) cho thấy, đa số người dân ủng hộ điều luật này.


Hôm nay, Ủy ban bầu cử New Zealand vừa công bố kết quả trưng cầu ý dân về luật cái chết nhân đạo diễn ra vào ngày 17/10 vừa qua, cùng thời điểm với cuộc bầu cử Quốc hội. Theo đó, 65,2% người dân New Zealand ủng hộ điều luật này trong khi 33,8% người phản đối.
 
Trên thực tế, luật này được Quốc hội New Zealand thông qua vào năm 2019 song các nghị sỹ đã trao quyền quyết định về việc thi hành luật này cho các cử tri. Với kết quả cuộc trưng cầu ý dân vừa công bố, luật cái chết nhân đạo sẽ có hiệu lực tại New Zealand vào tháng 11/2021.


Đa số cử tri New Zealand ủng hộ Luật Lựa chọn cuối đời, cho phép bệnh nhân nan y quyền được chết. Ảnh: Iain McGregor

Để được thực thi luật này, công dân New Zealand phải là người trên 18 tuổi, đang mắc bệnh nan y và có thể không giữ được mạng sống sau 6 tháng; có vấn đề nghiêm trọng về hô hấp; có sự suy giảm đáng kể và liên tục về thể chất và có thể đưa ra quyết định sáng suốt về sự sống của mình.
 
Cũng trong cuộc trưng cầu này, cử tri New Zealand cũng được hỏi ý kiến về dự luật cho phép công dân từ 20 tuổi trở lên được phép sử dụng 14 gram cần sa mỗi ngày cho mục đích giải trí. Tuy nhiên, đến lúc này, 53,1% cử tri New Zealand không đồng ý với dự luật này trong khi tỷ lệ ủng hộ là 46,1%. Tuy vậy vẫn còn gần 500.000 ý kiến vẫn chưa được kiểm xong nên cho đến lúc này vẫn chưa thể biết được quyết định cuối cùng của các cử tri New Zealand.
 
Theo kế hoạch của Ủy ban bầu cử New Zealand, kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội khóa 53 của nước này cùng 2 cuộc trưng cầu ý dân về quyền được lựa chọn cái chết nhân đạo và việc hợp pháp hóa sử dụng cần sa sẽ được công bố vào thứ Sáu tới (6/11) sau khi kiểm đếm 480.000 phiếu bầu đặc biệt, trong đó bao gồm cả phiếu bầu của cử tri bỏ phiếu ở nước ngoài./.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD