Tin tức

Góp ý Luật Phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi

Thứ bảy, 31/10/2020 - 08:02

Hôm qua 30/10, tại thành phố Cần Thơ, Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội phối hợp với Bộ Y tế tiếp tục lấy ý kiến về Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS. Hơn 100 đại biểu thuộc các Đoàn ĐBQH, các sở, ngành công an, y tế các tỉnh phía Nam dự hội thảo, góp ý vào dự án Luật.


Theo Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS đến nay vẫn còn có ý kiến khác nhau đối với một số vấn đề trong dự thảo Luật cần tham vấn ý kiến và góp ý của các đại biểu như: độ tuổi tối thiểu của người tự nguyện xét nghiệm HIV; việc mở rộng đối tượng tiếp cận thông tin người nhiễm HIV; kinh phí xét nghiệm HIV tự nguyện để dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; hay chi trả bảo hiểm y tế đối với xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn.
 

Ông NGUYỄN NGỌC LINH, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An: “Đưa vô BH y tế cho dễ chứ không chứ không đưa vô năm nào mình họp duyệt kinh phí vất vả tỉnh nầy tỉnh kia khác nhau, tôi thấy ARV đưa vô rồi thì cái nầy đưa vô luôn BHYT luôn cho phụ nữ mang thay nếu đã miễn phí thì đưa vô cho gọn, chứ mình miễn phí cũng tiền của Nhà nước thôi”.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc quy định độ tuổi tự nguyện xét nghiệm từ 16 tuổi là chưa phù hợp, nên sửa lại là từ 15 tuổi trở lên cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ông HUỲNH MINH TRÚC, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Cần Thơ: “Cần Thơ cũng đã gặp các trường hợp nầy rồi, do điều kiện phát triển nên cái tuối nhiễm HIV của các em rất là sớm do đó tôi đề nghị đủ 15 tuổi là được quyền tiếp cận tư vấn xét nghiệm. Mấy em có quyền công dân rồi, có thể có CMND nên để các em được kết nối điều trị sớm. Vấn đề này Cần Thơ đã gặp rồi thì đó là nguyên nhân chậm trễ điều trị cho các em”.

Cũng trong ngày hôm qua, hội thảo tiếp tục thảo luận đóng góp cho dự án Luật phòng, chống ma túy (sửa đổi). Trên cơ sở góp ý của các đại biểu sẽ chỉnh sửa hoàn thiện dự thảo Luật để trình Quốc hội thông qua theo quy trình vào tháng 11/2020.

ĐNRTV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD