Tin tức

Thủ Đức – đất cao thành “rốn ngập”

Thứ bảy, 31/10/2020 - 14:27

Là khu vực có địa hình khá cao, thế nhưng vài năm gần đây, Thủ Đức lại trở thành một trong những nơi bị ngập nặng nhất TP.HCM mỗi khi mưa lớn, triều cường. Không chỉ cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, mà việc phát triển đô thị của khu vực sắp trở thành “Thành phố phía Đông” cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng ngập úng. Đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng Thủ Đức thành “rốn ngập”?


Đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức) biến thành sông sau một cơn mưa chiều cuối tháng 9. Mặc dù mưa chỉ hơn 1h đồng hồ với lượng mưa trung bình, nhưng cũng khiến cả con đường lẫn các tuyến hẻm bị ngập chìm trong nước. Nước tràn cả vào nhà dân, nhiều người không kịp trở tay thu dọn đồ đạc.

ông Huỳnh Văn Hưởng, người dân quận Thủ Đức, TP.HCM: “Khoảng 10 năm trước nó cũng đã có ngập, nhưng mà chưa đến mức độ như bây giờ, bây giờ thì nói chung là ngập dữ lắm. Nếu mà mỗi lần mưa lớn thôi nha, chú xuống đây chú thấy cái tình trạng nước chảy như thác. Đây nước chảy mạnh lắm, khiếp lắm”.

bà Huỳnh Thị Mận, người dân quận Thủ Đức, TP.HCM: “Hễ mưa lớn không dám ngủ chú ơi, sợ lắm, dọn dẹp cực khổ quá à. Cứ canh cho nó xuống nước để mình quét cho nó sạch sẽ, không thôi nó dơ lắm bùn nó vô nhà khiếp lắm”.

 

Mặc dù có địa hình khá cao, nhưng vài năm gần đây Thủ Đức lại được biết tới là “rốn ngập” mới của TP.HCM với nhiều điểm ngập rất nặng như: Kha Vạn Cân, Tô Ngọc Vân, Võ Văn Ngân, khu vực chợ Thủ Đức…vv Không những thế, do các khu vực này có địa hình dốc thoải nên nước chảy xiết tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người qua lại, đặc biệt là tại các miệng cống. Dân số tăng, nhà cửa tăng, bê tông hóa chóng mặt, còn diện tích thoát nước lại giảm mạnh.

Theo các chuyên gia, để chống ngập hiệu quả cho Thủ Đức phải triển khai nhiều dự án lớn, đồng bộ. Trong đó cần chú trọng hạng mục hạ tầng thoát nước đúng tầm mức, quy mô khi triển khai các dự án phát triển hạ tầng giao thông, dự án nhà ở trên địa bàn, nhất là khi nơi này sắp trở thành “Thành phố Thủ Đức”, các dự án sẽ càng phát triển “nóng” hơn. 

VTC

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD