Tin tức

Cuộc bầu cử Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào đến thương mại toàn cầu?

Thứ bảy, 31/10/2020 - 20:20

Các chính sách bảo hộ nặng nề của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong 4 năm qua đã định hình lại cách thức giao dịch của thế giới. Và tác động của nó có thể sẽ còn kéo dài trong 4 năm tới, bất kể ai làm ông chủ Nhà Trắng, sau cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11 tới.

 

How will the US election affect global trade?

Một trong những quyết định đầu tiên của ông Trump trên cương vị tổng thống Mỹ là rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông mô tả thỏa thuận này là "một thảm họa tiềm tàng" đối với công nhân Mỹ.
 
TPP là Hiệp định được thống nhất dưới thời chính quyền tổng thống Obama, là hiệp định thương mại tự do giữa 12 quốc gia bao gồm cả Nhật Bản, Australia và một số quốc gia Đông Nam Á.
 
Ông Trump cũng gây áp lực buộc Trung Quốc và nhiều nước đồng minh phải xem xét lại các chính sách thương mại của họ. Washington và Bắc Kinh cũng bắt đầu cuộc chiến thương mại bằng cách liên tục tăng thuế đối với các sản phẩm của nhau.
 
Đánh giá của chuyên gia
 
Watanabe Yorizumi, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Quốc tế Kansai, là một chuyên gia về các giao dịch thương mại. "Một cách tiếp cận theo định hướng quyền lực hơn đã được chính quyền ông Trump tiến hành, [tạo ra] áp lực rất lớn. Những áp lực đó hoàn toàn không phù hợp với các nghĩa vụ WTO của Mỹ, vì vậy tôi nghĩ hệ thống thương mại quốc tế dựa trên quy tắc đã bị phá hoại rất nhiều trong suốt 4 năm cầm quyền của ông ấy," ông Watanabe Yorizumi nói.
 
Giáo sư Watanabe nói rằng các chính sách thương mại của ông Trump đã gây thiệt hại cho ngành sản xuất của Mỹ. Khi chuỗi cung ứng trở nên toàn cầu hóa hơn, các nhà sản xuất ô tô Mỹ nhập khẩu nhiều bộ phận sản xuất tại Trung Quốc hơn. Mức thuế cao hơn dẫn đến chi phí cao hơn cho các nhà sản xuất và trong một số trường hợp đã thúc đẩy đưa dây chuyền sản xuất ra nước ngoài.
 
Khi Liên minh châu Âu (EU) tăng thuế đối với xe máy do Mỹ sản xuất, chỉ mất vài ngày để nhà sản xuất biểu tượng Harley-Davidson thông báo rằng họ sẽ chuyển một số nhà sản xuất ra khỏi nước này.
 
Ông Watanabe cho rằng nếu ông Trump tái đắc cử, ông ấy có thể cảm nhận áp lực từ các ngành công nghiệp Mỹ, những người đang bị gián đoạn chuỗi cung ứng và cuối cùng ông ấy có thể buộc phải điều chỉnh chính sách.
 
Biden cũng cứng rắn với Trung Quốc?
 
Chuyên gia Watanabe nói rằng chính quyền ông Biden cũng sẽ có đường lối cứng rắn đối với Trung Quốc, nếu ông Biden thắng cử. Đảng Dân chủ coi trọng các vấn đề nhân quyền ở Hồng Kông, Khu tự trị Tân Cương và Khu tự trị Tây Tạng, cũng như các vấn đề an ninh. Và đảng Dân chủ theo truyền thống có khuynh hướng bảo hộ.
 
Nhưng giáo sư cũng nói rằng ông Biden sẽ tôn trọng các khuôn khổ quốc tế như WTO và quan hệ với các đồng minh truyền thống như Nhật Bản và EU. Dù vậy, ông Biden sẽ không thể thay đổi chính sách thương mại của Mỹ một cách nhanh chóng. Theo ông Watanabe, cuối cùng ông Biden sẽ dẫn dắt nước Mỹ theo một hướng mới.
 
Nhật Bản có thể đóng một vai trò quan trọng
 
Ông Watanabe tin rằng Nhật Bản cần cố gắng trở thành cầu nối giữa Mỹ và Trung Quốc để thúc đẩy thương mại tự do. Ông chỉ ra rằng Tokyo đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra hiệp ước thay thế TPP và có thể đạt được các thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ.
 
“Nhật Bản đã khá sẵn sàng để đóng vai trò trung gian giữa Mỹ và Trung Quốc. Các đảng viên Dân chủ vẫn chưa thiết lập chính sách của họ về TPP. Vì vậy, chúng ta hãy chờ đợi. Nhưng TPP có thể sẽ là một loại điểm giao tiếp rất thú vị khi Trung Quốc và Mỹ gặp nhau," ông nói./.
 

Thu Cúc - Theo nhk

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD