Tin tức

Đêm Halloween 2020 trùng với trăng xanh - điều hiếm hoi xảy ra

Thứ bảy, 31/10/2020 - 20:55

Lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai, mọi người ở mọi nơi trên thế giới sẽ có thể xem thưởng ngoạn Trăng xanh cùng Halloween vào ngày 31 tháng 10.

 


Halloween năm nay có thể khác hơn mọi năm, do các hạn chế ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, nhưng chúng ta vẫn có thể mong đợi có một cảnh tượng thú vị: trăng tròn lần thứ hai trong tháng để kết thúc tháng 10 với nhiều sự kiện ngắm bầu trời đêm.
 
Trăng tròn vào đêm ngày 31 tháng 10 được gọi là trăng xanh vì đó là trăng tròn lần thứ hai trong cùng tháng - sau trăng thu hoạch từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 3 tháng 10. Và một điều hiếm hoi, trăng xanh lần này xuất hiện đúng đêm Halloween 2020, mà mọi người trên toàn thế giới lần đầu tiên kể từ Thế chiến II có thể cùng chiêm ngưỡng, thay vì chỉ một vài châu lục.
 
"Khi tôi dạy học, các học sinh trung học của tôi nghĩ rằng trăng tròn vẫn xảy ra vào mỗi dịp Halloween", nhà giáo dục thiên văn học và cựu giám đốc cung thiên văn Jeffrey Hunt nói.
 
Ông nói, trăng tròn Halloween cuối cùng có thể nhìn thấy trên toàn cầu là vào năm 1944. Ông đề cập đến sự kiện này trên trang web của mình. Hunt viết trăng tròn Halloween đã từng xảy ra sau đó, ở một số địa điểm vào năm 1955, nhưng nó không được nhìn thấy ở tây Bắc Mỹ và tây Thái Bình Dương.
 
Mặc dù trăng tròn Halloween năm nay được nhìn thấy mọi nơi trên thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người dân đều được xem. Cư dân trên khắp Bắc Mỹ và Nam Mỹ sẽ thấy nó, cũng như châu Phi, toàn bộ châu Âu và phần lớn châu Á. Nhưng trong khi người dân Tây Úc sẽ nhìn thấy nó, thì những người ở miền trung và miền đông đất nước này không có cơ hội đó.
 
“Bạn muốn xem trăng tròn Halloween? Nó rất sáng, không thành vấn đề nếu bạn ở một thành phố đông đúc hay ở trang trại. Và bạn cũng không cần thiết bị đắt tiền. Hãy đi bộ ra ngoài và ngắm nó," ông Hunt nói.
 
Tuy nhiên, để chụp được ánh trăng như ý muốn bạn phải cần máy có ống kính tele.
 
“Nếu bạn quá bận rộn mà bỏ lỡ cơ hội này, bạn sẽ phải đợi đến năm 2039 để trăng xanh song hành cùng Halloween như thế. Tất nhiên, trăng tròn xảy ra vào tháng 10 trong những năm xen kẽ, chỉ không phải vào đêm Halloween", Hunt nói.
 
Và trăng tròn Halloween có thể xuất hiện trong từng khu vực, trước thời điểm 2039. Chỉ là nó không được nhìn thấy trên khắp thế giới./.
 

Thu Cúc - Theo Cnet

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD